Hàn Quốc chấn động vì danh sách hối lộ của cựu chủ tịch Keangnam

Tin mới

11/04/2015 12:17

(NLĐO) – Công tố viên Hàn Quốc hôm 10-4 công bố bản danh sách viết tay phát hiện trên thi thể cựu Chủ tịch Keangnam Enterprises Sung Woan-jong, trong đó liệt kê các chính trị gia và số tiền mà họ nhận hối lộ từ ông này.

Bản danh sách được ghi trên một mảnh giấy có kích cỡ bằng lòng bàn tay, được cảnh sát tìm thấy trong túi quần của ông Sung Woan-jong trước khi đưa thi thể ông đi khám nghiệm. Danh sách nêu trên gồm 8 người, trong đó có cả những nhân vật thân cận nhất với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Theo danh sách, ông Sung Woan-jong đã đưa 100.000 USD cho cựu Chánh Văn phòng Tổng thống Kim Ki-choon (năm 2006); 700 triệu won cho người tiền nhiệm của ông Kim Ki-choon là ông Huh Tae-yeol (năm 2007); 300 triệu won cho Thị trưởng thành phố Incheon Yoo Jeong-bok; 100 triệu won cho Tỉnh trưởng tỉnh Nam Gyeongsang Hong Joo-pyo và 200 triệu won cho Nghị sĩ đảng cầm quyền Thế giới mới Hong Mun-jong.

 

http://res.heraldm.com/content/image/2015/04/10/20150410001294_0.jpg

Cựu Chánh Văn phòng Tổng thống Kim Ki-choon trong một chuyến công tác ở Bỉ năm 2006.

Ảnh: YONHAP

 

Đặc biệt, Thủ tướng đương nhiệm Lee Wan-koo và Chánh Văn phòng Tổng thống Lee Byung-ki cũng có trong danh sách nhưng chi tiết số tiền không được ghi rõ. Bản danh sách viết tay cũng tiết lộ ông Sung Woan-jong gửi 200 triệu won cho “Thị trưởng thành phố Busan”. Danh tính của thị trưởng đó không được ghi rõ.

Những người có tên trong sách đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc nhận hối lộ và có người còn nói rằng không biết ông Sung Woan-jong. Tuy nhiên, một cuộc nói chuyện được ghi âm giữa ông Sung Woan-jong với một phóng viên tờ nhật báo Kyunghyang cũng được tiết lộ và bổ sung nhiều chi tiết về bản danh sách.

Nhật báo Kyunghyang cho biết ông Sung Woan-jong đã gọi điện thoại cho một biên tập viên của báo vào hồi 6 giờ sáng 9-4, chỉ một vài giờ trước khi cảnh sát tìm thấy thi thể của ông trong tư thế dường như là đã tự tử. Trong cuộc gọi, ông Sung Woan-jong cho biết đã gửi tiền hối lộ cho 2 nhân vật thân cận với Tổng thống Park Geun-hye.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho rằng không thể xác nhận được các nội dung của nhật báo Kyunghyang đăng tải.

H.Bình (Theo The Korea Times, The Korea Herald)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI