Theo nguồn tin, việc tiếp xúc với người Nga ban đầu được xem là cách để hai nước có thể bắt tay chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria. 

Thông tin trên được tiết lộ ngay sau khi ông Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia đang đang hợp tác trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, hôm 1-12 nhận tội nói dối Cục Điều tra Liên bang (FBI) về bản chất những cuộc nói chuyện giữa ông và đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak.

Những cuộc nói chuyện này diễn ra trước khi ông Trump nhậm chức. Theo tài liệu của công tố viên, những cuộc trò chuyện giữa ông Flynn và ông Kislyak khiến giới chức Nga bớt phản ứng cứng rắn với những biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Moscow. 

Cáo buộc nói dối có thể khiến ông Flynn đối mặt bản án đến 5 năm tù. 

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ phản ông Trump? - Ảnh 1.

Ông Michael Flynn rời tòa án ở thủ đô Washington hôm 1-12. Ảnh: Reuters

Một nguồn tin nói với đài ABC News rằng ông Flynn cảm thấy mình bị ông Trump bỏ rơi trong những tuần gần đây và nói với bạn bè rằng ông đồng ý nhận tội do lo ngại về những chi phí pháp lý phải trả nếu tiếp tục chống lại những cáo buộc đang đối mặt. 

Ông Flynn ban đầu không chịu hợp tác với cuộc điều tra nhưng ông đổi ý do phải đối mặt khoản chi phí pháp lý ngày càng tăng. Thậm chí, ông dự định bán nhà để giúp trang trải số tiền này.

Ông Richard Frankel, cựu phụ tá cấp cao của ông Flynn, nói ông tin động thái của ông này là hướng đi đúng cho đất nước. 

Ông Flynn trở thành người mới nhất, và là phụ tá cao cấp nhất của ông Trump, đối mặt cáo buộc trong cuộc điều tra của ông Mueller. 

Sau khi xuất hiện tại tòa án ở Washingron để nhận tội hôm 1-12, ông Flynn được tự do rời tòa. Tuy nhiên, ông phải ra trình diện chính quyền mỗi tuần. Việc kết án bị hoãn lúc này và thẩm phán liên bang Rudolph Contreras ghi nhận ông Flynn đồng ý hợp tác với nhà chức trách trong những vấn đề khác. 

Theo một số nguồn tin, ông Trump và nhóm pháp lý của mình chỉ biết về quyết định của ông Flynn qua giới truyền thông vào sáng 1-12 (giờ địa phương). 

Ông Flynn từ chức cố vấn an ninh quốc gia vào ngày 13-2 năm nay, tức chỉ làm việc 24 ngày tại vị trí này. Ông này ra đi sau khi lộ chuyện nói dối Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence về các cuộc liên lạc với phía Nga.

P.Võ (Theo ABC News)