Tướng Không lực John Hyten, Chỉ huy Bộ tư lệnh Chiến lược Mỹ (STRATCOM), tuyên bố tại Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax ở tỉnh Nova Scotia - Canada, rằng ông đã suy nghĩ nhiều về vấn đề ông sẽ nói gì trong trường hợp nhận được một mệnh lệnh như trên.

"Chúng tôi đã nghĩ về vấn đề này rất nhiều. Đây là trách nhiệm của chúng tôi, làm sao chúng tôi lại không nghĩ về nó chứ?" – ông Hyten tuyên bố.

Ông Hyten, người chịu trách nhiệm giám sát vũ khí hạt nhân Mỹ, giải thích rằng với tư cách là người đứng đầu STRATCOM, ông có nhiệm vụ "đưa ra lời khuyên cho tổng thống, tiếp nhận mệnh lệnh của tổng thống".

Tướng Mỹ nói về việc ngăn lệnh tấn công hạt nhân của ông Donald Trump - Ảnh 1.

Ông John Hyten. Ảnh: Reuters

Trong trường hợp mệnh lệnh của tổng thống là "bất hợp pháp", ông Hyten khẳng định sẽ nói rõ rằng "Thưa ngài Tổng thống, đó là mệnh lệnh bất hợp pháp" và cùng với ông chủ Nhà Trắng bàn về các giải pháp đáp trả khác.

Cũng theo ông Hyten, quy trình này "không phức tạp lắm" nhưng nếu sai lầm, cái giá phải trả là không hề nhỏ.

"Nếu bạn thực hiện một mệnh lệnh bất hợp pháp, bạn sẽ vào tù. Bạn có thể ngồi tù chung thân" - Chỉ huy STRATCOM khẳng định.

Lầu Năm Góc hiện vẫn chưa bình luận về phát biểu của ông Hyten.

Phát ngôn của ông Hyten được đưa ra sau hàng loạt câu hỏi của thượng nghị sĩ Mỹ, bao gồm đảng viên Dân chủ và Cộng hòa, về thẩm quyền của Tổng thống Donald Trump trong vấn đề phát động chiến tranh, sử dụng vũ khí hạt nhân cũng như tham gia hay rút khỏi các thỏa thuận quốc tế. Loạt câu hỏi trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Washington-Bình Nhưỡng leo thang, có thể dẫn đến một cuộc chiến.

Trước đó, phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng 9 qua, Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên nếu quốc gia này đe dọa Mỹ.

Do đó, một số thượng nghị sĩ Mỹ muốn thay đổi thẩm quyền hạt nhân của tổng thống. Một ủy ban Thượng viện Mỹ hôm 14-11 tổ chức phiên điều trần quốc hội đầu tiên trong suốt hơn 4 thập kỷ về thẩm quyền của tổng thống trong việc phát động tấn công hạt nhân.

Cao Lực (Theo Reuters)