Thông tin trên do một nguồn tin thân cận với chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump nói với đài CNN hôm 21-8. Ông Trump đã giữ khoảng cách với cựu cố vấn Bannon sau khi ông này bị bắt lúc đang ở trên du thuyền của tỉ phú Trung Quốc hôm 20-8.

Ông Bannon bị bắt với cáo buộc lừa đảo hàng trăm ngàn người đổ tiền cho chiến dịch chiến dịch gây quỹ trực tuyến có tên "Chúng tôi xây bức tường" (We Build the Wall) - dự án xây bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico. Những người này đã huy động được hơn 25 triệu USD.

Cựu cố vấn bị bắt trên du thuyền khoe chuyện gặp ông Trump - Ảnh 1.

Cựu cố vấn Steve Bannon bên ngoài tòa án ở Manhattan ngày 20-8. Ảnh: Reuters

Ông Bannon bị cáo buộc đã lấy hàng trăm ngàn USD trong số này chi xài cá nhân. Cựu cố vấn Bannon là 1 trong 4 người bị bắt với tội danh âm mưu lừa đảo qua điện thoại và âm mưu rửa tiền. Mỗi người sẽ phải đối mặt với 40 năm tù nếu bị kết án. Cựu cố vấn của ông Trump hiện đã được tại ngoại sau khi nộp 5 triệu USD tiền bảo lãnh nhưng bị cấm ra nước ngoài.

Tổng thống Trump nói khi được hỏi về vụ việc: "Tôi không biết gì về dự án đó hết. Nghe này, tôi khá buồn khi hay tin đó. Đây là một chuyện rất buồn". Tổng thống Trump khẳng định "không liên hệ với ông Bannon trong một thời gian dài". Ông Trump nói thêm rằng hầu hết những người có mặt tại phòng Bầu dục ở Nhà Trắng ngày 21-8 đều biết chuyện đó.

Thế nhưng theo nguồn tin nêu trên của đài CNN, ông Bannon đã khoe khoang về các cuộc trò chuyện của mình với Tổng thống Trump cách đây vài tháng. Nguồn tin cho biết ông Bannon mô tả những lần thảo luận với ông Trump như các phiên họp quốc hội bao gồm nhiều chủ đề.

Trong khi đó, một nguồn tin thứ hai của CNN cho biết cả hai đã nói chuyện "vài tuần trước" nhưng chỉ trong vài phút.

Nguồn tin này cho biết thêm Tổng thống Trump và cựu cố vấn có khả năng sẽ không bao giờ hàn gắn lại mối quan hệ vì ông Trump không hài lòng với việc ông Bannon tham gia vào chiến dịch "Chúng tôi xây bức tường".

Cựu cố vấn bị bắt trên du thuyền khoe chuyện gặp ông Trump - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Bannon. Ảnh: AP

Khi đài CNN hỏi một phát ngôn viên của Nhà Trắng về thông tin ông Trump và ông Bannon có giữ liên lạc hay không, người này từ chối bình luận. Tuy nhiên, trước đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany đã nói ông Trump đã không liên quan tới ông Steve Bannon trong chiến dịch xây bức tường biên giới và ông Trump không biết những người liên quan tới dự án đó trong một tuyên bố đưa ra hôm 20-8.

Điều này trái ngược với lời Kris Kobach, thành viên nhóm tổ chức chiến dịch, từng nói với The New York Times rằng Tổng thống Trump ủng hộ dự án. Sau khi bài báo đó được đăng tải ông Trump đã lên tiếng phủ nhận mình đồng ý cho một nhóm cá nhân xây tường biên giới bằng tiền quyên được.

Hồi năm 2017, Tổng thống Trump sa thải cựu chiến lược gia hàng đầu của Nhà Trắng chỉ 7 tháng sau khi bước vào Nhà Trắng. Nguyên nhân là vì ông ấy có những phát ngôn mang tính "chống lại người Semite" (chống lại người Do thái nói chung) cũng như có quan điểm "người da trắng ưu việt", sau các vụ biểu tình ở Charlottesville, Virginia.

Sau đó, Tổng thống Trump chỉ trích ông Bannon sau khi ông này hé lộ quan hệ "bất thường" của gia đình ông Trump với Nga trong cuốn sách "Lửa và Giận dữ: Bên trong Nhà Trắng của ông Trump" vào đầu năm 2018. Ông Bannon đã mô tả về cuộc gặp giữa con trai ông Trump và một nhóm các quan chức Nga trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016. Ông Bannon mô tả cuộc gặp này là "phản trắc" và "không yêu nước".

Huệ Bình (theo CNN, NYT)