Cựu đại sứ Israel: "Có dấu hiệu đảo chính" tại Nga

Tin mới

16/03/2015 14:45

Báo Ha'aretz ngày 15-3 dẫn lời cựu Đại sứ Israel tại Nga, ông Zvi Magen, cho rằng "có nhiều dấu hiệu về một cuộc đảo chính" tại Nga trong bối cảnh Tổng thống Vladimir Putin được nhìn thấy lần cuối trước công chúng hôm 5-3.

Sự vắng mặt của ông Putin trước công chúng đang gây khá nhiều lời đồn đoán. Ảnh: blogs.ft.com

Sự vắng mặt của ông Putin trước công chúng đang gây khá nhiều lời đồn đoán. Ảnh: blogs.ft.com

 

Theo báo này, hiện đang xuất hiện những lo ngại tại Nga về khả năng ông Putin là nạn nhân của một nỗ lực đảo chính của các cơ quan an ninh và quân đội. Cựu Đại sứ Magen giải thích: "Các động thái của quân đội xung quanh Điện Kremlin cho thấy có sự thay đổi trong chính phủ, hoặc một nỗ lực nhằm thay đổi chính phủ đang được tiến hành".

Ông Magen nhận định rằng những người chịu trách nhiệm về "cuộc đảo chính" này là "những nhánh hoặc các phe phái trong quân đội đang làm việc với nhau hoặc chống lại nhau, hoặc những doanh nhân giàu có mà nhiều người từng làm việc trong những tổ chức này". Ông nhấn mạnh rằng: "Chỉ những người này mới có thể đi lại tự do xung quanh các hành lang của Kremlin".

Cựu Đại sứ Magen chỉ ra những lý do dẫn đến khả năng đảo chính tại Nga là các biện pháp trừng phạt của phương Tây hiện nay đối với những người thân cận với Kremlin, "gây tổn hại tới cá nhân họ". Ông nhấn mạnh rằng: "Tôi không tin có sự tranh cãi xung quanh chính sách. Họ đang bảo vệ lợi ích riêng của mình."

Trong khi đó, các nhà bình luận chính trị chỉ ra những lý do khác, như tình hình kinh tế xấu đi nghiêm trọng ở Nga trong bối cảnh giá dầu mỏ thế giới lao dốc và các biện pháp trừng phạt của phương Tây, cũng như lo ngại từ những người đứng đầu các cơ quan an ninh về việc ông Putin đang đẩy phương Tây ra quá xa, như đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân và cách cư xử trong vụ thủ lĩnh đối lập Boris Nemtsov bị sát hại hồi tháng trước.

Theo Vietnam+
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI