Trong một cuốn phim tài liệu đánh dấu 1 năm cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập bán đảo Crimea phát sóng trên truyền hình hôm 15-3, ông Putin thừa nhận sau khi cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych bị lật đổ vào tháng 2-2014, ông đã ra lệnh cho lực lượng hạt nhân Nga luôn ở trong tình trạng báo động, đề phòng bạo lực lây lan đến quốc gia này.

Ông Putin cho biết lực lượng vũ trang Nga không đeo phù hiệu đã xâm nhập và kiểm soát toàn bộ các cơ sở quân sự trên bán đảo. Ông giải thích: “Crimea là vùng đất lịch sử của chúng tôi. Người Nga sống ở đó. Họ đang gặp nguy hiểm. Chúng tôi không thể bỏ rơi họ”.

Tổng thống Putin cho biết Nga từng “báo động” hạt nhân khi sáp nhập Crimea. Ảnh: RIA Novosti
Tổng thống Putin cho biết Nga từng “báo động” hạt nhân khi sáp nhập Crimea. Ảnh: RIA Novosti

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định ông chỉ đưa ra quyết định sáp nhập Crimea sau khi cuộc đảo chính lật đổ chính quyền Ukraine bắt đầu. Thời điểm Moscow kêu gọi trưng cầu dân ý, “75 % cư dân Crimea muốn sáp nhập vào Nga” – ông Putin tiết lộ, đồng thời một mực bảo vệ ý kiến “ông Yanukovych là nạn nhân của cuộc đảo chính này”.

Trong bộ phim tài liệu phát sóng hôm 15-3, Tổng thống Putin nói rằng ông đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng triển khai các lực lượng tình báo quân sự đặc biệt, thủy quân lục chiến và lính dù “dưới vỏ bọc tăng cường cho các cơ sở quân sự của Nga trên vùng lãnh thổ mới sáp nhập”. Tuy nhiên, số lượng binh sĩ Nga tại Crimea không bao giờ vượt quá con số 20.000 theo thỏa thuận với Hạm đội Biển Đen đóng tại đây.

Nhà lãnh đạo còn xác nhận báo cáo về kế hoạch trốn chạy khỏi Kiev của cựu Tổng thống Yanukovych. “Moscow đã giúp ông Yanukovych trốn sang Nga” – ông Putin thừa nhận. Sau khi rời khỏi Kiev, ông Yanukovych được nhìn thấy xuất hiện tại TP Kharkov – Ukraine nhưng sau đó mất tăm trong vài ngày.

Ông và đoàn tùy tùng vượt qua khu vực Đông Ukraine, tìm đến bán đảo Crimea. Các lực lượng vũ trang Nga cố gắng giữ liên lạc với ông Yanukovych và cuối cùng đưa ông tới Nga an toàn.

P.Nghĩa (Theo Reuters, AP)