"Chúng tôi tin rằng ông Skripal và con gái tiếp xúc với chất độc thần kinh lần đầu tiên từ cửa nhà họ" - ông Dean Haydon, điều phối viên cấp cao về công tác chống khủng bố, nói. Cảnh sát Anh cho biết họ sẽ tiếp tục tập trung điều tra quanh khu vực nhà của ông Skripal.

Ông Skripal và con gái, cô Yulia, đang trong tình trạng nguy kịch sau khi được tìm thấy bất tỉnh trên một băng ghế ở TP Salisbury vào ngày 4-3. Một thẩm phán cho biết họ có thể bị tổn thương não vĩnh viễn.

Vào tuần trước, một tòa án ở London cho phép lấy mẫu máu của cha con ông Skripal để các kiểm sát viên vũ khí hóa học kiểm tra và xác nhận kết luận của Anh rằng một loại chất độc thần kinh trong quân đội đã được sử dụng.

Cựu điệp viên Nga bị đầu độc ngay trước cửa nhà - Ảnh 1.

Cảnh sát canh gác bên ngoài nhà của ông Sergei Skripal. Ảnh: Reuters

Một bác sĩ giấu tên đang điều trị cho ông Skripal và con gái tiết lộ họ vẫn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của thuốc an thần và không thể giao tiếp. Hiện các bác sĩ vẫn chưa đánh giá được thời gian hoặc mức độ hồi phục năng lực tâm thần của 2 nạn nhân.  

Vụ sát hại cựu điệp viên hai mang Skripal đã khiến quan hệ của Nga và phương Tây rơi xuống mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Sau khi Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga bị tố là gián điệp, Nga cũng đáp trả bằng cách trục xuất 23 quan chức tương đương của Anh. 

Ngoài Anh, Mỹ, một số thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và NATO cũng trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Moscow. 

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson tuyên bố Điện Kremlin đã đánh giá thấp phản ứng của phương Tây trước vụ việc. Phát biểu trước các đại sứ ở London, ông Johnson nói 27 đất nước đã bắt đầu hành động để trục xuất nhà ngoại giao Nga sau khi Moscow bị tình nghi có liên quan đến vụ việc. 

Nga liên tục phủ nhận tất cả cáo buộc. Tổng thống Vladimir Putin, người đang giải quyết một vụ cháy trung tâm thương mại ở Siberia, cũng chưa có phản ứng nào dù Moscow đe dọa sẽ trả đũa. "Một cuộc phân tích tất cả các tình huống đưa chúng tôi tới suy nghĩ rằng các cơ quan tình báo Anh có thể có liên quan" - trích thông báo của Bộ Ngoại giao Nga ngày 27-3.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)