Trung úy cảnh sát Surya Purba cho hay nhóm cứu hộ đến được nơi 5 người mắc kẹt hôm 8-7 sau 3 ngày tìm kiếm. Những người huấn luyện thú trong nhóm dụ được bầy cọp đi chỗ khác để giải cứu thành công nhóm người đã lả đi vì kiệt sức.
 

Một con cọp Sumatra tại sở thú ở Medan, Bắc Sumatra. Ảnh: AP
 
“Tất cả bọn họ đều rất yếu. Họ bị mất nước, đói và hoảng sợ. Họ sống sót nhờ uống nước mưa cầm hơi” - ông Purba nói. Cũng theo ông Purba, ban đầu có 7 con cọp “canh gác” dưới gốc cây nhưng khi nhóm cứu hộ đến thì chỉ còn 3 con.
 
Nhóm người trên đi tìm trầm trong vườn quốc gia Núi Leuser ở ranh giới hai tỉnh Aceh và Bắc Sumatra. 6 người đã vô tình bẫy chết 1 con cọp con, khiến bầy cọp trưởng hành trả thù. Ban đầu, cả 6 người đều leo kịp lên cây nhưng 1 người không may ngã xuống đất do cành cây gãy và bị cọp vồ đến chết.
 
Dân làng nhận được điện thoại cầu cứu đã tìm đến tận nơi hôm 4-7 nhưng đành rút lui khi thấy 4 con cọp vờn quanh các gốc cây.
 
Cọp Sumatra đang bị đe dọa nghiêm trọng nhất trong số các loài cọp. Từ 1.000 con của thập niên 1970, đến nay, cọp Sumatra đã giảm còn khoảng 400 con.
Hải Ngọc (Theo AP)