Biên bản nhận tội của ông Petraeus được nộp tại tòa án liên bang ở TP Charlotte, bang Bắc Carolina, hôm 3-3. Cựu giám đốc CIA thừa nhận đã giữ lại và hủy bỏ một số tài liệu mật trái phép khi ông còn ở trong quân đội và sau này phục vụ dưới thời Tổng thống Barack Obama trên cương vị giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Bộ Tư pháp Mỹ trước đó điều tra cáo buộc ông Petraeus cho người tình Paula Broadwell, cũng là người viết cuốn tiểu sử cho ông, truy cập vào tài khoản e-mail và tiếp cận các thông tin tối mật. Cựu tướng lĩnh này từ chức giám đốc CIA vào tháng 11-2012 sau khi vụ ngoại tình với cô Broadwell bị phanh phui.

Tướng David Petraeus (trái) và người tình Paula Broadwell. Ảnh: Ipadbooklist.com
Tướng David Petraeus (trái) và người tình Paula Broadwell. Ảnh: Ipadbooklist.com

Ông Petraeus từng phủ nhận việc cung cấp thông tin do CIA thu thập được cho người tình nhưng Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã thu giữ một kho tài liệu tại căn nhà của Broadwell. Số tài liệu này FBI không tiết lộ có phải là những tài liệu quan trọng hay không.

Một nguồn tin tòa án liên bang ở TP Charlotte cho biết dù ông Petraeus nhận tội nhưng có khả năng ông sẽ không phải đối mặt với án tù. Dường như đằng sau quyết định đó là một thỏa thuận ngầm vì ông Petraeus được cho là đang nắm giữ các bí mật an ninh của Mỹ.

Nếu thực sự bị kết tội, cựu giám đốc CIA sẽ ngồi tù 1 năm. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ và luật sư của ông Petraeus đang đề nghị tòa án đưa ra hình phạt 40.000 USD và quản chế 2 năm vì nếu làm rùm beng, có thể nhiều thông tin Washington không muốn nhắc tới sẽ xuất hiện tại phiên tòa.

Ông Petraeus là một trong những chỉ huy quân sự hàng đầu của Mỹ, chỉ huy lực lượng quân đội Mỹ ở cả Iraq và Afghanistan. Vụ quan hệ ngoài luồng với cô Paula Broadwell đã chấm dứt sự nghiệp của ông tại CIA và tạo thêm một vụ xì-căng-đan cho cơ quan tình báo Mỹ.

P.Nghĩa (Theo Reuters)