Theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ, công dân Mỹ You Xiaorong, 56 tuổi, bị cáo buộc ăn cắp công nghệ đóng gói không BPA (BPA free) thuộc sở hữu chung của một số công ty, trong đó có cả một cựu lãnh đạo doanh nghiệp ở Atlanta không nêu rõ tên tuổi trong cáo trạng.

Một người phát ngôn của Coca-Cola (có trụ sở ở Atlanta) từ chối bình luận về vụ việc, tuy nhiên người này xác nhận bà You Xiaorong từng làm việc cho công ty Coca-Cola.

Cựu kỹ sư Coca-Cola ăn cắp công nghệ 120 triệu USD cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Trung Quốc có Giải thưởng Ngàn người tài nhằm tôn vinh những công dân nước này trở về sau khi nghiên cứu và làm việc ở nước ngoài, mang về những công nghệ giúp phát triển kinh tế nước nhà. Ảnh: Bloomberg

Theo cáo trạng, You Xiaorong cùng một công dân Trung Quốc có tên Liu Xiangchen, 61 tuổi, và một người họ hàng của Liu (tên tuổi của người họ hàng này chưa được công bố) tìm cách ăn cắp các công thức đóng gói thực phẩm không chứa bisphenol-A (viết tắt là BPA).

Bisphenol-A là hóa chất từng được sử dụng rộng rãi song những năm gần đây các nhà khoa học phát hiện nó có hại cho sức khỏe con người. Do đó công nghệ đóng gói thực phẩm không bisphenol-A là một phát hiện vô cùng giá trị trong nền công nghiệp thực phẩm.

Cáo trạng cho biết thêm họ Liu muốn lấy công nghệ nói trên cho công ty của mình vì công ty đang có kế hoạch phát triển các dây chuyền sản xuất để đóng gói không BPA.

Đổi lại, Liu hứa hẹn cho You một việc làm và giúp nữ cựu kỹ sư của Coca-Cola này có Giải thưởng Ngàn người tài - một giải thưởng hàng đầu của Trung Quốc về nghiên cứu và sáng tạo. Đây là giải thưởng danh dự của Trung Quốc nhằm tôn vinh những công dân nước này trở về sau khi nghiên cứu và làm việc ở nước ngoài, mang về những công nghệ giúp phát triển kinh tế nước nhà.

Giới chức tình báo Mỹ nói rằng chương trình nói trên của Bắc Kinh còn nhằm khích lệ những người Trung Quốc ở nước ngoài đánh cắp công nghệ mang về nước.

Công tố viên J. Douglas Overbey thuộc tòa án quận Đông Tennessee nói rằng bà You bị cáo buộc tội trộm cắp nghiêm trọng, có chủ định và chuyển giao các bí mật thương mại trị giá hơn 100 triệu USD, vì mục đích thiết lập một công ty Trung Quốc nhằm cạnh tranh với các công ty Mỹ từ những bí mật thương mại đánh cắp được.

"Trung Quốc tiếp tục dùng các chương trình quốc gia của họ như Ngàn người tài để thu hút và tưởng thưởng những kẻ đánh cắp bí mật thương mại và tài sản trí tuệ của đất nước chúng ta" - ông Overbey nhấn mạnh.

Đỗ Quyên (Theo WCYB, SCMP)