Báo The Washington Post đưa tin ông Rodman không nói chuyện với các phóng viên tại Bắc Kinh sau khi rời thủ đô Bình Nhưỡng hôm 17-6. Đây là chuyến đi thứ năm của cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ tới Triều Tiên, lần gần đây nhất là vào năm 2014.

Thời điểm đó, ông Rodman hứng chịu chỉ trích dữ dội vì hát mừng sinh nhật nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, vốn được ông mô tả là "một người bạn". Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình sau đó, cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ được cho là phát biểu trong lúc say xỉn, nói rằng một công dân Mỹ bị giam cầm ở Triều Tiên vào năm 2014 xứng đáng bị trừng phạt.

Chuyến đi kéo dài 5 ngày của ông Rodman tới Triều Tiên mới đây không có gì nổi bật. Ông không trả lời bất kỳ câu hỏi nào của truyền thông. 

Viết trên mạng xã hội Twitter trước khi đến Bình Nhưỡng, ông Rodman cho biết mục đích chuyến đi này nhằm thúc đẩy hòa bình giữa Mỹ và Triều Tiên.

Cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ rời Triều Tiên mà không gặp ông Kim Jong-un - Ảnh 1.

Ông Rodman tới Bắc Kinh hôm 17-6. Ảnh: REUTERS

Ông Rodman đã đến thăm các di tích quan trọng của chế độ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, làm công tác huấn luyện cho một đội bóng rổ nữ, nhờ bộ trưởng thể thao Triều Tiên đưa quà cho ông Kim Jong-un. Các món quà bao gồm 2 chiếc áo bóng rổ có chữ ký, xà phòng, bộ trò chơi ghép hình, cuốn sách "Where's Waldo?" ("Waldo ở đâu?") cho con gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên và một bản sao cuốn "The Art of the Deal" ("Nghệ thuật đàm phán") của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Khi ông Rodman tới Triều Tiên, một số người kỳ vọng ông sẽ tác động để Bình Nhưỡng thả 4 bốn người Mỹ đang bị cầm giữ mặc dù đây không phải là nhiệm vụ của ông.

Một nguồn tin liên quan tới các cuộc đàm phán tiết lộ Bình Nhưỡng đang có ý định thả 3 công dân Mỹ vào cuối tháng này nhưng chưa có xác nhận chính thức.

Phạm Nghĩa (Theo The Washington Post)