Cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman đã nhận lời mời tham dự một trận đấu bóng rổ nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Chuyến thăm của cựu ngôi sao bóng rổ NBA diễn ra trong bối cảnh căng thẳng dâng cao kể từ khi Triều Tiên xử tử nhiếp chính Jang Song-thaek và có những động thái đe dọa nền hòa bình thế giới.

Trước đó vào tháng 5-2013, ông Kenneth Bae - một người Mỹ gốc Hàn - đã bị chính quyền Bình Nhưỡng kết án 15 năm lao động khổ sai vì tội âm mưu nổi loạn.

Mặc dù có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo nhà nước Triều Tiên nhưng Dennis Rodman không đả động gì tới vấn đề sẽ mở lời với Kim Jong-Un để giúp người đồng hương đang bị bệnh tật, cho dù là vì lý do nhân đạo theo lời kêu gọi của Nhà Trắng.

Cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman. Ảnh: AP
Cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman. Ảnh: AP

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình với đài CNN của Mỹ, Rodman cho biết ông Kenneth Bae phải tự chịu trách nhiệm về những hành động của mình và tỏ ý không muốn can thiệp. 

Buổi phỏng vấn lập tức khiến gia đình của Kenneth Bae nổi đóa. Em gái của Bae, Terri Chung cho biết những lời lẽ của Rodman thực sự gây sốc và quá đáng, đồng thời thể hiện nỗi thất vọng vì cựu ngôi sao NBA không sử dụng mối quan hệ tốt đẹp với Bình Nhưỡng để giải thoát cho anh của bà đang nằm trong bệnh viện.

Các tổ chức nhân quyền ở Washington cũng đã lên tiếng chỉ trích cựu ngôi sao bóng rổ NBA không phải là một đại diện của Mỹ tới thăm Triều Tiên. Trong khi đó, Rodman mô tả lãnh đạo Kim Jong-un là một người bạn tốt và nhận lời mời tham dự lễ sinh nhật mặc dù không chắc chắn về tuổi tác của họ Kim.

Một cựu danh thủ NBA khác tham dự trận đấu bóng rổ chiều ngày 8-1 cùng với Rodman, ông Charles Smith nói rằng mình cảm thấy hối hận vì đã tham gia chuyến thăm Triều Tiên trước những phản ứng dữ dội từ phía Washington.

P.Nghĩa (Theo CNN, BBC)