Hôm 1-5, Bộ Tư pháp Mỹ trong một tuyên bố cho biết cựu nhân viên CIA nói trên là Jerry Chun Shing Lee, 54 tuổi. Lee đã nhận tội cung cấp bí mật quốc phòng Mỹ cho Trung Quốc trước Tòa án Quận Alexandria, bang Virginia – Mỹ.

Theo CBS News, sau khi đạt được thỏa thuận nhận tội với các công tố viên liên bang, Lee được xóa 2 tội danh khác ít nghiêm trọng hơn. Hiện tại, Lee đang đối mặt với án tù giam tối thiểu 21 năm vì hành vi thu thập và cung cấp bí mật quốc phòng Mỹ. 

Tuy nhiên, thẩm phán T.S. Ellis III không loại trừ khả năng Lee phải ngồi tù suốt đời vì phiên tòa này không bị ràng buộc bởi thỏa thuận nhận tội và ông "vẫn có thể đạt được một kết quả khác".

Cựu nhân viên CIA nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Jerry Chun Shing Lee. Ảnh: South China Morning Post

Lee rời CIA vào năm 2007 và chuyển đến Hồng Kông trước khi bị 2 nhân viên tình báo Trung Quốc tiếp cận hồi tháng 4-2010. Họ đề nghị trả cho Lee 100.000 USD và chăm sóc ông "suốt đời" nếu hợp tác với họ. Lee được 2 người này giao nhiệm vụ vào tháng 5-2010 để thu thập và cung cấp thông tin "nhạy cảm" về CIA, chẳng hạn như địa điểm và số điện thoại của các nhân viên thuộc tổ chức này.

Lee quay lại Mỹ vào năm 2012 và trong một lần đột kích phòng khách sạn của y ở Hawaii cùng năm, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phát hiện nhiều tài liệu, bao gồm sổ tay ghi chép. Trong thỏa thuận nhận tội của mình, Lee thừa nhận nói dối FBI vào năm 2013 về việc tạo tài liệu chứa thông tin về các chiến dịch của CIA.

Lee bị bắt giữ tại sân bay quốc tế John F. Kennedy ở New York vào tháng 1-2018 với cáo buộc lưu trữ thông tin mật trái phép. Phiên tòa tuyên án Lee dự kiến diễn ra vào ngày 23-8, theo CBS News.

Cao Lực (Theo CBS News)