Theo AP, tướng Carvajal từng là cố vấn cho ông Chávez hơn một thập kỷ, đồng thời đứng đầu bộ máy an ninh của Venezuela.

Gần đây, người này trở thành nhân vật quân sự có sức ảnh hưởng lớn tuyên bố trung thành với thủ lĩnh đối lập Juan Guaidó.

AP cho biết tướng Carvajal bị cảnh sát Tây Ban Nha bắt giữ tại Madrid sau khi Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc ông ta "phối hợp vận chuyển khoảng 5,6 tấn cocaine từ Venezuela đến Mexico năm 2006".

Một phát ngôn viên của Tòa án Quốc gia Tây Ban Nha – nơi giải quyết các trường hợp dẫn độ - nói rằng tướng Carvajal sẽ ra tòa tại Madrid trong ngày 13-4 (giờ địa phương). Ông ta có thể chấp nhận bị dẫn độ về Mỹ hoặc phản đối.

Cựu sếp tình báo Venezuela bị bắt, Mỹ tăng sức ép trừng phạt - Ảnh 1.

Tướng Hugo Carvajal. Ảnh: AP

Trước đó, Washington cũng cáo buộc tướng Carvajal nằm trong nhóm quan chức quân đội và thực thi pháp luật cấp cao Venezuela dung túng cho những kẻ buôn bán ma túy từ nước láng giềng Colombia.

Nhóm này được biết đến ở Venezuela với tên gọi "Cartel of the Suns" bởi họ đeo phù hiệu mặt trời trên đồng phục.

Tướng Carvajal cũng bị tố cung cấp vũ khí cho tổ chức vũ trang FARC của Colombia, giúp tài trợ cho các hoạt động của tổ chức này bằng cách tạo điều kiện vận chuyển một lượng lớn cocaine qua Venezuela, theo Bộ Tài chính Mỹ.

Năm 2014, tướng Carvajal trở thành quan chức cấp cao nhất của Venezuela từng bị bắt giữ vì cáo buộc dính đến buôn bán ma túy. Tuy nhiên, nhà chức trách ở đảo quốc Aruba – nơi ông ta làm lãnh sự của Venezuela – đã từ chối dẫn độ người này.

Cựu sếp tình báo Venezuela bị bắt, Mỹ tăng sức ép trừng phạt - Ảnh 2.

Mỹ đưa các tàu chở dầu cho Venezuela vào danh sách đen. Ảnh: Reuters

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với các công ty vận chuyển dầu từ Venezuela hôm 12-4.

Tổng cộng 4 công ty vận tải và 9 tàu bị Washington đưa vào danh sách đen, bao gồm các công ty Jennifer Navigation Ltd (Liberia), Lima Shipping Corp, Large Range Ltd, PB Tankers S.P.A. (Ý) và một tàu chở dầu của Liberia.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết ngành dầu khí Venezuela đang hỗ trợ cho chế độ bất hợp pháp của Tổng thống Nicolas Maduro.

Cách đây một tuần, Mỹ cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với 34 tàu thuộc sở hữu hoặc do công ty dầu khí nhà nước Venezuela Petróleos de Venezuela, S.A (PDVSA) điều hành.

Phạm Nghĩa (Theo AP, Reuters)