"Mỹ ban hành các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào tàu và công ty tham gia vận chuyển dầu giữa Cuba và Venezuela - vốn là một hoạt động đúng luật trong khuôn khổ hợp đồng thương mại…" - Chủ tịch Miguel khẳng định. Bộ Ngoại giao Venezuela cũng chỉ trích hành động của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh Caracas sẽ đáp trả bằng những động thái pháp lý "phù hợp".

Phản ứng trên được đưa ra một ngày sau khi Bộ Tài chính Mỹ ban hành lệnh trừng phạt nhằm vào 34 tàu và 2 công ty bị nghi vận chuyển dầu từ Venezuela đến Cuba. Cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo Washington sẽ gia tăng sức ép để buộc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro từ chức. 

Washington nhiều lần tuyên bố cân nhắc mọi biện pháp, kể cả quân sự, để ép Tổng thống Maduro từ chức. Hôm 5-4, một quan chức giấu tên trong nhóm cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh giải pháp can thiệp quân sự để lật đổ Tổng thống Maduro vẫn được Mỹ "xem xét rất nghiêm túc" - theo báo Washington Examiner.

Cuba cáo buộc Mỹ can thiệp vào Venezuela - Ảnh 1.

Những người ủng hộ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro xuống đường biểu tình phản đối phe đối lập ở thủ đô Caracas hôm 6-4 Ảnh: REUTERS

Trong lúc này, tình hình Venezuela cho thấy sự chia rẽ của người dân sau nhiều tuần mất điện và thiếu nước trên diện rộng. Hôm 6-4, cả phe ủng hộ lẫn phản đối chính quyền Tổng thống Maduro xuống đường biểu tình trên khắp cả nước. Trong khi phe đối lập khẳng định tình trạng trên xảy ra do sự quản lý yếu kém của chính quyền Tổng thống Maduro, giới chức Venezuela nói rằng đây là một hành động phá hoại nhằm kích động bạo loạn.

Phát biểu trước đám đông ủng hộ tại thủ đô Caracas, thủ lĩnh đối lập Juan Guaido kêu gọi những người ủng hộ ông tiếp tục đoàn kết và gia tăng sức ép để buộc Tổng thống Maduro từ chức. Trong khi đó, tại trung tâm Caracas, những người ủng hộ chính quyền Venezuela cũng xuống đường tham gia cuộc biểu tình mà ông Maduro khẳng định là "để bảo vệ hòa bình".

Cao Lực