Theo đài BBC, ông Najib phải đối mặt với 3 tội hình sự về vi phạm sự tin tưởng và 1 tội lạm dụng quyền lực hôm 4-7.

Cựu thủ tướng Malaysia trước đó bị cáo buộc bỏ túi 700 triệu USD từ Quỹ 1MDB do ông thành lập. Kuala Lumpur mở cuộc điều tra mới sau khi ông thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng 5.

Hôm 3-7, đài BBC cho biết ông Najib đã bị cơ quan chống tham nhũng bắt giữ và phải qua đêm trong trại giam. Ông phải trả số tiền 1 triệu ringgit (250.000 USD) nếu muốn tại ngoại, đồng thời được yêu cầu nộp 2 hộ chiếu ngoại giao cho tòa án.

Cựu thủ tướng Malaysia ấm ức vì không được tự bảo vệ - Ảnh 1.
Cựu thủ tướng Malaysia ấm ức vì không được tự bảo vệ - Ảnh 2.

Ông Najib tới tòa án Kuala Lumpur hôm 4-7. Ảnh: Reuters

Trong đoạn video đăng tải trên mạng xã hội Twitter cách đây 2 ngày, ông kêu gọi người dân Malaysia không nên tin vào những cáo buộc vì "không phải tất cả đều đúng".

"Tôi không có cơ hội để tự bảo vệ bản thân mình" – ông Najib phàn nàn. Nếu bị kết tội, cựu thủ tướng Malaysia sẽ phải đối mặt tối đa 20 năm tù giam và số tiền phạt không ít hơn 5 lần số tiền mà ông nhận hối lộ.

Ông Najib bị buộc tội lạm dụng quyền lực để nhận hối lộ 42 triệu ringgit (hơn 10 triệu USD) khi đảm bảo khoản vay 4 tỉ ringgit (gần 990 triệu USD) từ Quỹ hưu trí Kumpulan Wang Persaraan (KWAP) dành cho Công ty năng lượng SRC (ban đầu là công ty con của Quỹ 1MDB).

Cựu thủ tướng Malaysia ấm ức vì không được tự bảo vệ - Ảnh 3.
Cựu thủ tướng Malaysia ấm ức vì không được tự bảo vệ - Ảnh 4.

Cựu thủ tướng Malaysia phải đối mặt với 3 tội hình sự về vi phạm sự tin tưởng và 1 tội lạm dụng quyền lực. Ảnh: Reuters

Quỹ 1MDB do ông Najib thành lập vào năm 2009, mục đích biến thủ đô Kuala Lumpur thành một trung tâm tài chính và thúc đẩy nền kinh tế đất nước thông qua các khoản đầu tư chiến lược.

Tuy nhiên, nó bắt đầu thu hút sự chú ý tiêu cực vào đầu năm 2015 sau khi không thể thanh toán khoản nợ trị giá 11 tỉ USD cho các ngân hàng và người nắm giữ trái phiếu.

Sau đó, báo The Wall Street Journal đưa tin gần 700 triệu USD từ Quỹ 1MDB đã chảy vào các tài khoản ngân hàng cá nhân của ông Najib.

Cựu thủ tướng Malaysia luôn phủ nhận tất cả cáo buộc nhằm vào mình nhưng vẫn bị Malaysia và một số quốc gia khác điều tra.

Tân Thủ tướng Mahathir Bin Mohamad, 93 tuổi, cam kết sẽ mở lại cuộc điều tra và ông Najib bị cấm rời khỏi Malaysia.

Trong những tuần gần đây, cảnh sát tiến hành đột kích nhà và tài sản liên quan đến vợ chồng ông Najib, thu giữ 273 triệu USD tiền hàng hóa xa xỉ và tiền mặt. Ông Najib giải thích những hàng hóa đó là quà tặng hoặc mua hợp pháp.

Cựu thủ tướng Malaysia ấm ức vì không được tự bảo vệ - Ảnh 5.

Số hàng hóa xa xỉ mà cảnh sát thu giữ trong các vụ đột kích. Ảnh: EPA

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak vừa bị buộc tội tham nhũng từ Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB

Phạm Nghĩa (Theo BBC, Straits Times)