Tuyên bố của lực lượng đặc nhiệm được lập ra để điều tra vụ bê bối tài chính nhiều tỉ USD tại quỹ đầu tư nhà nước 1MDB cho biết ông Najib bị bắt tại nhà riêng ở khu vực Jalan Duta, gần thủ đô Kuala Lumpur lúc 14 giờ 35 phút (giờ địa phương).

Tuyên bố này cho biết vụ bắt giữ có liên quan đến SRC International, trước đây là công ty con của 1MDB. Công ty này được chính quyền ông Najib lập năm 2011 để theo đuổi các khoản đầu tư nước ngoài vào nguồn năng lượng. Đến năm 2012, SRC International được chuyển cho Bộ Tài chính quản lý.

Ông Najib sẽ bị buộc tội tại Khu phức hợp tòa án Kuala Lumpur lúc 8 giờ 30 phút ngày 4-7 (giờ địa phương) - tuyên bố cho biết thêm.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak bị bắt - Ảnh 1.
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak bị bắt - Ảnh 2.

Đoàn xe được cho là đưa ông Najib Razak đến nơi giam giữ. Ảnh: Malaysia Insight

Truyền thông địa phương cho biết cựu lãnh đạo Malaysia bị giam tại trụ sở của Ủy ban chống tham nhũng Malaysia tại thủ đô hành chính Putrajaya.

Kể từ khi ông Najib thất bại trong cuộc bầu cử hôm 9-5, chính quyền mới của Thủ tướng Mahathir Mohamad đã mở lại cuộc điều tra vụ bê bối của 1MDB.

Ông Mahathir và các quan chức cấp cao khác tin rằng có bằng chứng không thể chối cãi rằng ông Najib đã tham ô công quỹ này. Các công tố viên Mỹ tin rằng khoảng 700 triệu USD từ quỹ đã "chảy" vào tài khoản của cựu thủ tướng này.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak bị bắt - Ảnh 3.

Ông Najib Razak. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ông Najib đã bác bỏ sự liên quan đến vụ bê bối và cáo buộc ông Mahathir tìm cách trả thù về chính trị.

Cảnh sát Malaysia vào tuần rồi tiết lộ đã thu giữ lượng trang sức, ví và những đồ vật khác có tổng giá trị 273 triệu USD tại những căn hộ liên quan đến ông Najib và người vợ Rosmah Mansor.

Cả ông Najib và bà Rosmah đều bị cấm xuất cảnh không lâu sau cuộc bầu cử và trải qua các cuộc thẩm vấn của các nhà điều tra chống tham nhũng trước khi vụ bắt giữ trên diễn ra.

Hôm 2-7, lực lượng đặc nhiệm nói trên thông báo hơn 400 tài khoản ngân hàng liên quan đến các cá nhân, đảng phái và tổ chức phi chính phủ đã bị phong tỏa để phục vụ cuộc điều tra.

P.Võ (Theo SCMP)