Trước đó, vào ngày 19-6, cựu Thủ tướng Najib khẳng định với hãng tin Reuters rằng ông không có lỗi trong vụ bê bối nói trên và không biết gì về số tiền hàng trăm triệu USD của quỹ này được chuyển vào tài khoản mình.

Cùng ngày, tân Thủ tướng Mahathir cho biết giới chức đang điều tra hàng loạt vụ việc có liên quan đến ông Najib, từ tham ô đến hối lộ và lạm quyền. Vị tân thủ tướng 92 tuổi cũng tiết lộ với Reuters rằng các nhà điều tra đã tìm thấy chữ ký của ông Najib trong hàng loạt tấm séc và tài liệu. 

Nói về lời "thanh minh" của ông Najib, tân Thủ tướng Mahathir nói rằng ông không còn tin người tiền nhiệm nữa. "Ai muốn tin là ông ấy không biết đã ký tài liệu khi nào? Mỗi một khoản nhận và chuyển liên quan đến khoản tiền vay 10,5 tỉ USD, tất cả đều có chữ ký ông ấy. Nếu ông ấy không biết, ắt hẳn là ông ấy không hiểu ý nghĩa của chữ ký… Ông Najib luôn cho rằng mọi người ngớ ngẩn" – ông Mahathir khẳng định với tờ Malay Mail hôm 21-6.

Thủ tướng Malaysia không tin lời thanh minh của vị tiền nhiệm - Ảnh 1.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad làm việc tại văn phòng ở TP Putrajama - Malaysia hôm 19-6. Ảnh: Reuters

Ngoài hàng trăm triệu USD nói trên, ông Najib còn giải thích về nguồn gốc của gần 300 hộp chứa túi xách hàng hiệu mà cảnh sát thu giữ được khi kiểm tra nhà ông. Ông Najib nói rằng chúng là quà tặng cho vợ và con gái ông và không liên quan đến 1MDB.

Trước đó, ngay khi lên nắm quyền, tân Thủ tướng Mahathir đã mở lại cuộc điều tra bê bối 1MDB. Hiện tại, các giao dịch liên quan đến 1MDB đang bị 6 quốc gia, trong đó có Mỹ, điều tra.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định hơn 4,5 tỉ USD từ 1MDB đã "bị rửa" thông qua hàng loạt giao dịch trực tuyến phức tạp và "công ty ma". Trong số tiền này, theo Bộ Ngoại giao Mỹ, có 681 triệu USD được chuyển vào tài khoản của cựu Thủ tướng Najib.

Thủ tướng Malaysia không tin lời thanh minh của vị tiền nhiệm - Ảnh 2.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak khẳng định ông không liên quan đến vụ bê bối 1MDB. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)