Cựu thủ tướng Thái bị cáo buộc giết người

Tin mới

06/05/2013 22:24

Nếu bị kết tội, cựu thủ tướng Abhisit Vejjajiva và cựu phó thủ tướng Suthep Thaugsuban có thể lãnh án tử hình

Thủ lĩnh Đảng Dân chủ Abhisit Vejjajiva, cựu thủ tướng Thái Lan và nghị sĩ cùng đảng với ông là Suthep Thaugsuban, cựu phó thủ tướng, nhiều khả năng đối mặt thêm các cáo buộc giết người và âm mưu giết người liên quan đến các trường hợp thương vong mà phe áo đỏ phải gánh chịu trong cuộc náo loạn chính trị vào tháng 4 và tháng 5-2010.

Cựu thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva (phải) và cựu phó thủ tướng Suthep Thaugsuban. Ảnh: THE NATION

Ngày 14-5 tới đây, Vụ Điều tra Đặc biệt của Thái Lan sẽ triệu tập cựu thủ tướng Abhisit và vị phó của ông khi ấy là Suthep để thẩm vấn về cáo buộc đã ra lệnh sát hại Kunakorn Srisuwan, lúc đó 14 tuổi, và âm mưu giết chết Samorn Maithong, tài xế xe tải đã bị thương vào thời điểm nổ ra bạo loạn. Khi còn là phó thủ tướng, ông Suthep chịu trách nhiệm quản lý Trung tâm xử lý tình huống khẩn cấp (CRES).

Theo báo The Nation (Thái Lan), các công tố viên đã kết tội 18 trường hợp liên quan đến 81 cái chết trong cuộc rối loạn chính trị cách đây 3 năm. Cả 2 ông Abhisit và Suthep nhiều khả năng sẽ đối mặt với các kịch bản tương tự. Nếu bị kết tội ra lệnh sát hại những người khác khi cầm quyền, 2 ông sẽ có thể lãnh án tử hình.

Vào ngày 13-12-2012, 2 ông Abhisit và Suthep đã từng được triệu tập để nghe cáo buộc đã ra lệnh giết chết Pan Kamkong, tài xế taxi, là thành viên Mặt trận Dân chủ Thống nhất chống độc tài (UDD), còn gọi là phe áo đỏ. Tuy nhiên, cả 2 ông đều phủ nhận cáo buộc này.

Tòa án Hình sự khi đó phán quyết rằng Pan trúng đạn trong khi các nhân viên an ninh đang cố kiểm soát đám đông ngày 15-5-2010 theo lệnh của ông Abhisit. Tòa án khẳng định các sĩ quan an ninh đã xả súng vào chiếc xe tải do Samorn điều khiển đang đậu bên ngoài một chung cư. Một viên đạn đã bắn trúng Pan khi anh ta chạy ra ngoài chung cư để xem chuyện gì đang xảy ra.
Ngày 20-12, Tòa án Hình sự đã phán quyết rằng cậu bé Kunakorn bị bắn chết khi các giới chức an ninh thực hiện chiến dịch kiểm soát đám đông theo lệnh của CRES. Xác cậu bé Kunakorn được phát hiện gần thi thể của tài xế taxi Pan. Còn tài xế xe tải Samorn bị thương nặng.

Vào thời điểm đó, nhà chức trách Thái Lan đã ghép 3 trường hợp trên vào chung một vụ án.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI