Cựu thủ tướng Abhisit bị truy tố tội giết người

Tin mới

13/12/2012 22:17

(NLĐO) - Ngày 13-12, cựu thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva và người phó Suthep Thaugsuban chính thức bị Cục điều tra đặc biệt (DSI) truy tố vì tội giết người.

Ông Abhisit Vejjajiva. Ảnh Reuters
 
Phó lãnh đạo Đảng Dân chủ Thavorn Senneam cho biết DSI đã chính thức truy tố cựu thủ tướng Abhisit Vejjajiva và cựu phó thủ tướng Suthep Thaugsuban về tội giết người, liên quan tới vụ việc người lái xe taxi bị bắn chết, trong cuộc biểu tình chống chính phủ năm 2010.
 
“Theo Điều luật 288, DSI cáo buộc ông Abhisit và ông Suthep phạm tội giết người. Cả hai đều phủ nhận cáo buộc này” - ông Thavorn Senneam nói.
 
Hai cựu lãnh đạo này là những quan chức đầu tiên ra tòa vì vụ bạo động chính trị tồi tệ nhất ở Thái Lan trong nhiều thập kỷ qua.
 
Khi ông Abhisit và Suthep đến Bộ Tư pháp để nghe lệnh truy tố, hàng trăm cảnh sát chống bạo động đã được huy động để bảo đảm an ninh cho tòa nhà trước khi có khoảng 20 người ủng hộ mang hoa hồng và vài chục người biểu tình cầm theo hình ảnh những người thiệt mạng đứng chờ.
 
Sau một quá trình điều tra lâu dài, DSI xác định được tài xế taxi Phan Kamkong đã bị bắn chết bởi quân đội. Đây là vụ đầu tiên được tòa án chấp nhận thụ lý. Đã có hơn 90 người thiệt mạng và 1.900 người bị thương trong hàng loạt vụ đụng độ đường phố giữa phe Áo đỏ và lực lượng an ninh, dẫn tới vụ đàn áp đẫm máu của quân đội vào tháng 5-2010 để giải tán cuộc biểu tình.
DSI đã thông báo hai ông Abhisit và Suthep có thể tại ngoại mà không cần đóng tiền bảo lãnh vì họ là những nhân vật nổi tiếng.
Linh San (Theo Bangkok Post, News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI