xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cựu thủ tướng Thái chống lại cáo buộc

Tường Minh

Người phát ngôn Đảng Dân chủ Thái Lan: “Abhisit và Suthep sẽ chiến đấu để chứng minh sự vô tội của mình mà không cần đến sự ân xá”

Một cựu thủ tướng và cựu phó thủ tướng Thái Lan hôm 29-10 đã tuyên bố đấu tranh với bất cứ cáo buộc pháp lý nào chống lại họ vì bị cho là có vai trò trong cái chết của những người biểu tình chống chính phủ suốt cuộc đàn áp đẫm máu vào năm 2010.

Cựu thủ tướng Abhisit Vejjajiva nói với hãng tin AP rằng ông và cựu phó thủ tướng Suthep Thaugsuban không có tội vì tòa án của TP Bangkok đã phán quyết vào thời điểm mà hành động chống đối - gây đình trệ trên một phạm vi rộng trong khu kinh doanh buôn bán ở Bangkok suốt hơn 2 tháng - là bất hợp pháp. “Chúng tôi sẽ không trốn chạy. Chúng tôi tin vào sự vô tội của mình” - Abhisit nói.
 
img
Hai ông Abhisit Vejjajiva và Suthep Thaugsuban (trái) đến Trung tâm Giải quyết tình huống khẩn cấp hồi tháng 5-2010
khi còn là thủ tướng và phó thủ tướng Ảnh: The Bangkok Post

Trước đó, hôm 28-10, các công tố viên Thái Lan thông báo sẽ chính thức buộc tội 2 ông vì có vai trò nhất định trong cái chết của hàng chục người, phần lớn là những người phản đối, tại các cuộc tụ tập của phong trào “Áo Đỏ” ở Bangkok 3 năm trước đây. Vào lúc đó, hàng chục ngàn người cắm trại ở trung tâm Bangkok trong nỗ lực gây sức ép buộc ông Abhisit kêu gọi các cuộc bầu cử sớm. Phần lớn những người chống đối bày tỏ tình cảm với một cựu thủ tướng khác là ông Thaksin Shinawatra.

Ông Thaksin đã bị truất phế trong một cuộc đảo chính quân sự năm 2006 và sống lưu vong để tránh bị kết án vì những cáo buộc tham nhũng mà ông cho là có động cơ chính trị. Em gái của ông, bà Yingluck Shinawatra, hiện nắm giữ vai trò thủ tướng.

Động thái buộc tội 2 ông Abhisit và Suthep theo sau một cuộc tranh cãi ầm ĩ xoay quanh bản dự luật có thể ân xá đối với những người vướng vào cuộc xung đột chính trị gây tổn hại cho đất nước trong gần một thập kỷ.

Bản dự thảo đã bị chỉ trích bởi các đối thủ, trong đó có ông Abhisit, với lý do nó sẽ minh oan cho tội lỗi của ông Thaksin và lót đường cho ông trở về Thái Lan. Tuy nhiên, nội dung dự thảo cũng sẽ mang lại cho ông Abhisit và ông Suthep quyền miễn trừ đối với bất kỳ sự dính líu nào trong cuộc đàn áp năm 2010, đồng thời có suy đoán rằng việc kết tội đang được tính toán nhằm ép ông Abhisit và đảng đối lập của ông chấp thuận dự luật.

Báo The Bangkok Post dẫn nguồn từ Văn phòng Tổng Chưởng lý Thái Lan cho biết họ có đủ bằng chứng, kể cả tường trình của những người chứng kiến và mệnh lệnh mà Trung tâm Giải quyết tình huống khẩn cấp lúc đó nhận được, nhằm kiểm soát những người chống đối. Ông Suthep lúc bấy giờ phụ trách trung tâm này nhân danh Abhisit.

Tưởng cũng nên nhắc lại, các vụ tập trung trên đường phố của lực lượng “Áo Đỏ” nhằm lật đổ chính phủ do Đảng Dân chủ của ông Abhisit lãnh đạo kết thúc ngày 19-5-2010 với 92 người chết, cả người biểu tình và binh lính. Một số tòa nhà ở Bangkok và các tỉnh, thành khác bị đốt cháy.

Người phát ngôn của Đảng Dân chủ Chavanond Inrtarakomalyasut nói ông Abhisit không ngạc nhiên trước động thái của ngành công tố và cho rằng Tổng Chưởng lý phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về quyết định buộc tội 2 ông. “Abhisit và Suthep sẽ chiến đấu để chứng minh sự vô tội của mình mà không cần đến sự ân xá. Hai người sẵn sàng nhận sự trừng phạt nếu họ bị phát hiện có tội” - ông Chavanond nói tại một cuộc họp báo.

Trong khi đó, các nhóm nhân quyền hoan nghênh quyết định của Văn phòng Tổng Chưởng lý Thái Lan. Sunai Phasuk, đại diện Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) có trụ sở tại New York - Mỹ, nhận xét: “Đây là điều chưa từng có. Lần đầu tiên, một thủ tướng Thái bị buộc tội vì hành động đàn áp”.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo