Người phát ngôn của văn phòng Tổng chưởng lý Thái Lan Nanthasak Poolsuk cho biết ông Abhisit Vejjajiva bị buộc tội giết người vì các lệnh ông ban hành để chấm dứt sự chiếm đóng trung tâm thành phố Bangkok của những người biểu tình chống chính phủ suốt 9 tuần.
Ông Nanthasak cho biết thêm cựu phó thủ tướng Suthep Thaugsuban cũng bị truy tố cùng tội danh.


Cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva (phải) và cựu phó thủ tướng Suthep Thaugsuban đến CRES
ở quận Bang Khen vào tháng 5-2010. Ảnh: THE BANGKOK POST


Vào thời điểm đó, ông Suthep là Giám đốc Trung tâm Xử lý tình trạng khẩn cấp (CRES) đã phối hợp tổ chức trấn áp những người biểu tình Áo đỏ xảy ra ngày 15-5-2010, khiến một cậu bé 14 tuổi và 1 lái xe thiệt mạng.
Vài tháng trước đây, hai nhân vật của Đảng Dân chủ cũng bị Cục Điều tra đặc biệt (DSJ) cáo buộc tội danh tương tự dẫn tới cái chết của 1 tài xế taxi. Tuy nhiên, cả hai ông đều bác bỏ những cáo buộc trên.

Từ tháng 3 đến tháng 5-2010, hàng ngàn người biểu tình phe Áo đỏ tụ tập tại Bangkok nhằm kêu gọi chính quyền Thủ tướng Abhisit khi đó giải tán nội các. Sau hơn 1 tháng phe Áo đỏ chiếm giữ khu thương mại nằm giữa trung tâm thủ đô, quân đội Thái Lan dưới sự chỉ đạo của CRES (nay đã bị giải tán) tiến hành trấn áp nhằm giải tán những người biểu tình. Đụng độ xảy ra làm hơn 92 người chết và hơn 2.000 người bị thương.
H.Bình (Theo AP)