Yingluck bị cáo buộc lơ là nhiệm vụ trong chương trình trợ giá lúa gạo của chính phủ, gây thiệt hại khoảng 600 tỉ baht. Quyết định luận tội của NLA khiến nữ cựu thủ tướng Thái Lan bị cấm làm chính trị trong vòng 5 năm, đồng nghĩa với việc bà không thể ra tranh cử vào năm 2016.

Hôm 26-1, phát ngôn viên Đảng Puea Thai Anusorn Iamsa-ard cho biết quyết định của NLA sẽ không châm ngòi cho một cuộc bất ổn và khẳng định Puea Thai không muốn nhân cơ hội này thực hiện động cơ chính trị.

Chavalit Vichayasut, một cựu nghị sĩ của đảng, cho rằng sự tồn vong của Puea Thai không phụ thuộc vào bất kỳ thành viên nào của gia tộc Shinawatra.

Bà Yingluck trong phiên luận tội hôm 22-1 trước NLA. Ảnh: Reuters
Yingluck trong phiên luận tội hôm 22-1 trước NLA. Ảnh: Reuters

Xuất hiện lần đầu tiên sau khi bị luận tội, bà Yingluck có cuộc gặp với Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách vấn đề Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel ở thủ đô Bangkok ngày 26-1. Ông Russel khẳng định Washington không đứng về phe nào tại Thái Lan và quyền xác định tính hợp pháp của quá trình chính trị, pháp lý thuộc về người dân nước này.

Ông Russel cũng kêu gọi Bangkok thực hiện tiến trình chính trị “rộng hơn và toàn diện hơn”.

Cùng ngày, văn phòng tổng chưởng lý Thái Lan cho biết sẽ đưa ra cáo buộc hình sự chống lại bà Yingluck vì tham nhũng trong chương trình trợ giá gạo. Nếu bị tòa án kết tội, bà Yingluck sẽ bị tù tối đa 10 năm.

Trong thời gian này, đại tá Winthai Suvaree, phát ngôn viên quân đội Thái Lan, tuyên bố nữ cựu thủ tướng 47 tuổi vẫn có thể đi du lịch ở nước ngoài nhưng phải xin phép Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia (NCPO).

Dự kiến khoảng 1 tháng tới, bà Yingluck sẽ bị luận tội xem có dính cáo buộc hình sự hay không.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Bangkok Post)