Cựu tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi bị kết án tử hình

Tin mới

16/05/2015 18:47

(NLĐO) – Tòa án Ai Cập đã kết án tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi án tử hình sau vụ trốn tù hàng loạt diễn ra tại đất nước này năm 2011.

 

Ông Mohammed Morsi. Ảnh: BBC

Ông Mohammed Morsi. Ảnh: BBC

 

Cựu lãnh đạo Ai Cập đã bị kết án 20 năm tù về tội ra lệnh bắt giữ và tra tấn những người biểu tình trong thời gian ông nắm quyền.

Những người đứng đầu tôn giáo của đất nước này thuộc tổ chức Grand Mufti sẽ đưa ra ý kiến trước khi bản án có thể thực hiện được.

Ông Morsi đã bị quân đội Ai Cập lật đổ trong tháng 7-2013 sau các cuộc biểu tình đường phố hàng loạt chống lại sự nắm quyền của ông. Kể từ đó, các nhà chức trách đã cấm phong trào Hồi giáo Huynh đệ của ông và bắt giữ hàng ngàn người ủng hộ ông.

Ông Morsi là một trong số 100 bị cáo bị kết án tử hình do tham gia phá ngục trốn tù trong năm 2011 nhằm chống lại ông Hosni Mubarak. Theo BBC, cơ hội vẫn cho ông Morsi vẫn còn nếu Grand Mufti không chấp thuận tử hình cựu thổng thống.

Những người ủng hộ ông Morsi cho rằng có động cơ chính trị đằng sau cuộc đảo chính, trong khi ông Morsi đã bác bỏ quyết định của tòa án.

Morsi là tổng thống được bầu đầu tiên của Ai Cập nhưng chỉ một năm sau, các cuộc biểu tình chống lại ông diễn ra hàng loạt sau khi ông Morsi ban hành nghị định mở rộng quyền hạn của mình.

Trong tháng 5-2014, vị tổng thống kế tiếp ông Morsi, cựu chỉ huy quân đội Abdul Fattah al-Sisi, đã giành chiến thắng vang dội rong cuộc bầu cử tổng thống với lương cử tri đi bầu 46%.

L. Thoa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI