Ông Lula đầu thú sau một ngày chống đối lệnh phải trình diện thực thi án tù của tòa. Ngã rẽ này được cho là đã làm trật bánh con đường tìm cách quay lại với quyền lực của vị cựu lãnh đạo 72 tuổi.

Theo Reuters, ông Lula được cảnh sát đưa bằng máy bay tới TP Curitiba, Nam Brazil – nơi ông bị xét xử và kết án cuối năm ngoái. Từ đây, ông tiếp tục được đưa tới trụ sở cảnh sát liên bang để thụ án tù của mình.

Những người ủng hộ vị cựu tổng thống đã đụng độ với cảnh sát bên ngoài tòa nhà trụ sở này. Giới chức cảnh sát phải dùng lựu đạn choáng, hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông.

Cựu tổng thống Brazil nộp mình, thẳng tiến nhà tù  - Ảnh 1.

Người ủng hộ vây quanh cựu tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva. Ảnh: Reuters

Trong bài nói chuyện sôi nổi trước đó, vị cựu lãnh đạo được cho là người hùng của tầng lớp lao động Brazil khẳng định ông vô tội và gọi bản án kết tội ông tham nhũng là một tội ác chính trị. Thế nhưng, ông cũng cho biết sẽ nộp mình

"Tôi sẽ tuân lệnh và tất cả các bạn sẽ trở thành Lula. Tôi không đứng trên luật pháp. Nếu tôi không tin vào luật pháp, tôi đã không bắt đầu một đảng chính trị. Tôi lẽ ra đã khởi đầu một cuộc cách mạng"- ông Lula tuyên bố.

Trước mắt ông Lula còn đối mặt 6 phiên tòa nữa về các cáo buộc tham nhũng. Việc ông bị bỏ tù đánh dấu sự sụp đổ đối với một nhân vật chính trị ảnh hưởng nhất của Brazil. Đồng thời, ông còn là một trong những ứng viên hàng đầu trong chiến dịch tranh cử tổng thống Brazil năm nay. Ông văng ra khỏi đường đua sẽ mở rộng cửa hơn và củng cố cơ may giành chiến thắng của một ứng cử viên có lập trường trung dung hơn.

Cựu tổng thống Brazil nộp mình, thẳng tiến nhà tù  - Ảnh 2.

Ông Lula được cảnh sát đưa bằng máy bay tới TP Curitiba, Nam Brazil – nơi ông bị xét xử và kết án cuối năm ngoái. Ảnh: Reuters

Diễn biến này cũng đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên nổi lên của cánh tả ở Brazil vốn đi lên từ những lực lượng hình thành trên đường phố bên ngoài những trụ sở nghiệp đoàn ở khu đô thị công nghiệp Sao Paulo – nơi sự nghiệp chính trị của ông Lula bắt đầu bốn thập kỉ trước trong vai trò một người tổ chức nghiệp đoàn.

Ông Lula bị kết tội nhận hối lộ từ công ty xây dựng OAS giúp cải tạo căn hộ hướng ra biển của ông trị giá 1,1 triệu USD để đổi lấy các hợp đồng đất công với chính quyền.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)