Bất chấp lệnh của thẩm phán, ông Lula vẫn ẩn náu bên trong trụ sở nghiệp đoàn công nhân thép tại TP Sao Paulo, được bao quanh bởi hàng trăm người ủng hộ nhiệt thành.

Tình thế này đe dọa dẫn đến một cuộc đối đầu căng thẳng có thể kéo dài đến cuối tuần này giữa phe ủng hộ ông Lula và cảnh sát.

Cuộc thương thảo giữa các phụ tá ông Lula và cảnh sát liên bang vẫn tiếp diễn và một nguồn tin nói cựu Tổng thống Brazil sẽ không bị đưa đến đồn cảnh sát trước ngày 7-4 (giờ địa phương).

Cựu tổng thống cố thủ, Brazil vào thế giằng co - Ảnh 1.

Ông Lula vẫy chào người hâm mộ từ nơi trú ẩn. Ảnh: EPA

Cựu tổng thống cố thủ, Brazil vào thế giằng co - Ảnh 2.

Những người ủng hộ ông Lula tập trung bên ngoài tòa nhà để bảo vệ ông. Ảnh: Reuters

Ông Gleisi Hoffmann, chủ tịch đảng Công nhân, cho biết ông Lula sẽ tham gia một buổi lễ tại trụ sở nghiệp đoàn này sáng 7-4 và bác bỏ thông tin cựu lãnh đạo này đang thương thảo chuyện đầu hàng.

Trong khi đó, cảnh sát liên bang từ chối cho biết liệu có dùng vũ lực để bắt giữ ông Lula hay không. Một động thái như thế có thể dẫn đến xung đột bạo lực với người ủng hộ ông Lula.

Nhóm pháp lý của ông Lula đã đệ đơn lên Tòa án Tối cao yêu cầu hủy bỏ lệnh nói trên của tòa án liên bang. Họ cũng gọi đây là hành động nhằm loại ông Lula khỏi cuộc đua cho chiếc ghế tổng thống mà ông đang dẫn đầu.

Dưới sự lãnh đạo của ông Lula trong giai đoạn 2003-2011, nền kinh tế tăng trưởng mạnh và tình trạng bất bình đẳng được giảm bớt. Ông rời nhiệm sở với tỉ lệ ủng hộ lên đến 83%.

Cựu tổng thống cố thủ, Brazil vào thế giằng co - Ảnh 3.

Những người ủng hộ lệnh bắt ông Lula. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, cựu lãnh đạo này vào năm ngoái bị kết án 12 năm tù vì tội nhận hối lộ của một công ty xây dựng để giúp họ ký hợp đồng với Tập đoàn dầu nhà nước Petroleo Brasileiro SA.

Ông Lula khẳng định không làm gì sai, trong lúc cáo buộc bản án trên mang động cơ chính trị.

Tòa án Tối cao hôm 5-4 phán quyết bác bỏ yêu cầu của ông Lula, theo đó ông vẫn được tự do cho đến khi tiến hành mọi thủ tục kháng cáo có thể có.

Phán quyết này đe dọa đến cơ hội ra tranh cử của ông Lula trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 10 tới. Theo luật bầu cử Brazil, một ứng viên bị cấm ra tranh cử trong 8 năm sau khi bị kết tội.

P.Võ (Theo Reuters, BBC)