Reuters đưa tin phiên tòa ở thủ đô Tbilisi kết luận ông Saakashvili phạm tội lạm dụng quyền lực khi cố gắng che giấu bằng chứng vụ sát hại ông Sandro Girgvliani và ân xá cho 4 người bị kết tội giết người.

Georgia cho biết nước này sẽ tìm cách dẫn độ ông Saakashvili về nước từ Ukraine, nơi ông này đang là một nhân vật phe đối lập hoạt động tích cực và từng có các cuộc đụng độ bạo lực với chính quyền. 

Phát biểu về vụ việc, ông Saakashvili gọi bản án là bất hợp pháp. "'Bản án' của tòa án Georgia chống lại tôi hoàn toàn bất hợp pháp, đi ngược lại tất cả các quy tắc, tiêu chuẩn quốc tế, quốc gia và thông thường" - ông Saakashvili viết trên Facebook hôm 5-1.

Cựu tổng thống Georgia Saakashvili bị kết án tù - Ảnh 1.

CựuTổng thống Georgia Mikheil Saakashvili. Ảnh: Reuters

Ukraine cho biết nước này sẽ cân nhắc yêu cầu dẫn độ của Georgia nhưng vẫn tuân theo các thủ tục pháp lý. "Các công tố viên đang trong quá trình sắp xếp ngày để thẩm vấn ông Saakashvili theo yêu cầu dẫn độ của Georgia" - Reuters dẫn lời ông Andriy Lysenko, phát ngôn viên của tổng công tố viên Ukraine, nói. 

Ông Saakashvili chuyển đến Ukraine vào năm 2014. Nhờ ủng hộ phong trào Maidan, cựu tổng thống Georgia trở thành đồng minh với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và được bổ nhiệm làm thống đốc bang Odessa.

Tuy nhiên, quan hệ giữa 2 người đã xấu đi sau khi ông Saakashvili tố Tổng thống Poroshenko tham nhũng và bị nghi giúp đỡ một tổ chức tội phạm. 

Nhiều người ủng hộ cựu Tổng thống Georgia này đã tập trung tuần hành tại Ukraine và đã có một vài cuộc đụng độ xảy ra giữa người ủng hộ ông này và cảnh sát ở thủ đô Kiev.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)