Sự kiện này dự kiến kéo dài 90 phút, tập trung vào 6 chủ đề: cuộc chiến chống dịch Covid-19, gia đình Mỹ, vấn đề chủng tộc ở Mỹ, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia, năng lực lãnh đạo.

Trong lúc ông Joe Biden bận chuẩn bị cho cuộc tranh luận, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama lần đầu tiên ra mặt vận động tranh cử trong nỗ lực giúp người từng làm cấp phó của mình về đích trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Phát biểu tại một cuộc tuần hành ở TP Philadelphia, bang Pennsylvania hôm 21-10, theo Reuters, ông Obama đã chỉ trích những lời lẽ gây chia rẽ và những gì Tổng thống Trump đã làm kể từ khi lên nắm quyền. Cựu tổng thống Mỹ cũng công kích cách ông Trump đối phó đại dịch Covid-19 khi cho rằng nhà lãnh đạo này "thậm chí còn không thể thực hiện các bước cơ bản để bảo vệ bản thân", qua đó có ý nhắc đến chuyện ông Trump bị mắc Covid-19 hồi đầu tháng này.

Cựu Tổng thống Obama vận động tranh cử giúp ông Biden - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Barack Obama phát biểu tại cuộc vận động tranh cử ở TP Philadelphia hôm 21-10 Ảnh: REUTERS

Mặt khác, ông Obama kêu gọi người ủng hộ ông Biden không nên tự mãn trong bối cảnh nhiều cuộc thăm dò cho kết quả thuận lợi đối với ứng viên này. Cảnh báo này không phải không có cơ sở khi cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos cho thấy ông Biden chỉ còn dẫn trước ông Trump 4 điểm phần trăm tại bang chiến trường Pennsylvania.

Ngoài những lời lẽ mạnh mẽ từ ông Obama, ông Trump còn đối mặt sự quay lưng của ngày càng nhiều nhân vật nổi bật trong Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử sắp tới. Thượng nghị sĩ Mitt Romney hôm 21-10 cho biết ông đã không bầu cho ông Trump khi bỏ phiếu tại bang Utah. Dù vậy, theo đài CNN, cựu ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa này từ chối cho biết ông có lựa chọn ông Biden hay không. 

H.Phương