Thẩm phán phiên tòa này dự kiến xem xét yêu cầu của các luật sư ông Chirac, theo đó cho phép ông không tham dự các phiên tòa xét xử mình trong thời gian tới vì lý do sức khỏe.


Cựu tổng thống Pháp Jacques Chirac (trái) đến văn phòng của ông ở Paris hôm 1-9. Ảnh: Getty Images

Theo hãng tin AFP, ông Chirac, 78 tuổi, bị cáo buộc sử dụng tiền công quỹ để trả cho những nhân viên làm việc cho Đảng Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) khi ông còn là thị trưởng thành phố Paris từ năm 1977 đến năm 1995.  Nếu bị kết tội, ông Chirac có thể đối mặt với mức án tối đa 10 năm tù và khoản tiền phạt 150.000 euro.
Ông Chirac khẳng định mình không làm gì sai trái. Dù vậy, các luật sư của ông Chirac nói ông vẫn muốn phiên tòa diễn ra để cho người dân Pháp thấy không có chính khách nào đứng trên pháp luật. Ngoài vụ việc nói trên, ông Chirac từng bị gắn kết với một loạt vụ bê bối tham nhũng nhưng chưa bị kết tội lần nào.
Làm tổng thống Pháp từ năm 1995 đến năm 2007, ông Chirac được biết đến nhiều bởi lập trường phản đối cuộc xâm lược Iraq do Mỹ phát động năm 2003. Sau khi rời nhiệm sở, ông trở thành chính khách được yêu mến nhất nước Pháp.
Hoàng Phương