Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy có cơ hội trở lại

Tin mới

30/03/2015 11:28

(NLĐO) - Đảng UMP trung hữu bảo thủ của cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy thắng lớn tại vòng 2 cuộc bầu cử địa phương hôm 29-3 trong khi Đảng Xã hội của Tổng thống Francois Hollande thất bại thảm hại, căn cứ vào kết quả thăm dò ngoài phòng phiếu.

Cuộc bầu cử trên được xem là cuộc sát hạch trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2017.

Cựu tổng thống Sarkozy thừa nhận chưa bao giờ phe phái chính trị của ông lại chiến thắng lớn như vậy khi giành quyền kiểm soát 65/102 hội đồng địa phương, so với con số 41 hiện nay. “Bây giờ đã đến lúc thay đổi rồi” – cựu tổng thống Pháp tuyên bố.

 

Nicolas Sarkozy, conservative UMP political party leader and former French president, attends a news conference after the close of polls in Frances second round Departmental elections

Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cho rằng cử tri Pháp phản đối

chính sách của Tổng thống Francois Hollande. Ảnh: REUTERS

 

 

 

Trong khi đó, Đảng Xã hội cầm quyền và các đồng minh mất quyền kiểm soát tại khoảng 30 hội đồng, giảm từ 61 hội đồng.

Đảng Mặt trận Dân tộc giành được một số ghế đáng kể nhưng không đủ để nắm quyền kiểm soát bất cứ hội đồng nào. Mặc dù vậy, thủ lĩnh Mặt trận Dân tộc Marine Le Pen gọi kết quả cuộc bầu cử là một thành công tuyệt vời.

Thủ tướng Pháp Manual Valls nhận định sự thất bại của Đảng Xã hội là không thể chối cãi, còn thắng lợi của Mặt trận Dân tộc là dấu hiệu cho thấy sự thay đổi của chính trường Pháp.

“Người Pháp đã thể hiện sự căm phẫn của họ” – Thủ tướng Valls xác nhận, đồng thời cam kết nỗ lực hơn nữa để tăng cường nền kinh tế, tập trung vào tạo công ăn việc làm.

Hoài Vy (Theo UPI, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI