Người phát ngôn tòa án Theodore Te nói tại một cuộc họp báo được phát trên truyền hình rằng với tỉ lệ 11 phiếu thuận và 4 phiếu chống, các thẩm phán Tòa án Tối cao phán quyết bác bỏ vụ kiện vì thiếu bằng chứng. Theo tiết lộ của trang Rappler, trong số 11 thẩm phán bác bỏ vụ kiện có 8 người do bà Arroyo bổ nhiệm trước đây.

Ban đầu, bà Arroyo bị bắt giữ vì tội gian lận bầu cử nhưng sau đó bị cáo buộc dính líu đến vụ tham ô 366 triệu peso (khoảng 7,8 triệu USD) quỹ xổ số từ thiện quốc gia.

Phán quyết trên chắc chắn sẽ được tân Tổng thống Rodrigo Duterte đón chào bởi ông từng nói rằng sẽ tìm cách thả bà Arroyo.


Cựu Tổng thống Gloria Macapagal Arroyo cùng chồng vào năm 2012. Ảnh: REUTERS

Cựu Tổng thống Gloria Macapagal Arroyo cùng chồng vào năm 2012. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, bà Arroyo vẫn phải đối mặt với những cáo buộc nhận lợi quả để giúp tập đoàn Trung Quốc ZTE giành được hợp đồng truyền thông trị giá 329 triệu USD trong năm 2007. Bà Arroyo khăng khăng bác bỏ cáo buộc này.

Một trong những luật sư của bà Arroyo, ông Raul Lambino, nói trên đài phát thanh dzMM rằng ông và bà Arroyo cảm kích vì quyết định của tòa án. Luật sư khác của bà Arroyo, ông Ferdinand Topacio, cho biết trong một tuyên bố: “Tòa án tối cao một lần nữa chứng tỏ rằng pháo đài cuối cùng của công lý và pháp luật xác nhận những gì chúng tôi đã nói trong nhiều năm nay”.

Bà Arroyo, 69 tuổi, là tổng thống Philippines từ năm 2001-2010. Bà bị cầm giữ tại một bệnh viện quân đội vì những cáo buộc tham nhũng và mưu tính lợi ích riêng.

Bất chấp tình trạng giam cầm và bị đau cột sống, bà Arroyo vẫn là nhân vật có ảnh hưởng lớn trong chính trường nước này. Bà đã được tái bầu vào quốc hội hồi tháng 5 dẫu cho không tham dự bất cứ phiên họp nào.

H.Bình (Theo Reuters, Rappler)