Peter Lim bị xem là một trong 3 trùm ma túy hàng đầu Philippines và từng bị ông Duterte đe dọa: “Đừng bao giờ quay lại Philippines lần nữa. Ông ta sẽ chết ngay giây phút bước ra khỏi máy bay. Đó là lời đảm bảo của tôi với người dân Philippines”.

Vì thế, không ít người ngạc nhiên khi thấy ông Duterte để ông Lim rời khỏi cuộc gặp trên an toàn.

Để giải tỏa thắc mắc này, ông Martin Andanar, Bộ trưởng phụ trách văn phòng truyền thông Tổng thống, cho biết ông Lim đã bày tỏ mong muốn chứng minh sự trong sạch và mọi chuyện nên chờ kết quả điều tra. “Chúng ta hãy đợi kết quả cuộc điều tra cuối cùng. Hãy đợi những bằng chứng của ông Peter Lim để xem ông ấy có chứng minh được sự vô tội của mình hay không. Chúng tôi khuyến khích các nghi phạm khác làm điều tương tự” - ông Andanar cho biết.

Ngoài ra, quan chức này phủ nhận việc Tổng thống Duterte đang thực thi “công lý chọn lọc” trong cuộc chiến chống tội phạm. “Đến nay, tôi chưa từng thấy tổng thống nào dũng cảm đến vậy trong việc thông báo cho công chúng những người bị cáo buộc hoặc đứng đằng sau mối đe dọa ma túy” – ông Andanar nói thêm.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) gặp gỡ ông Peter Lim. Ảnh: CNN Philippines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) gặp gỡ ông Peter Lim. Ảnh: CNN Philippines

Trước đó, tại cuộc gặp với ông Peter Lim, ông Duterte tuyên bố sẽ xử tử ông này nếu các bằng chứng cho thấy ông Lim, một doanh nhân, là người tổ chức các hoạt động buôn lậu ma túy ở đảo Visayas - Philippines. Theo lời tổng thống, ông Lim thường xuyên ra vào Philippines và bị cáo buộc có âm mưu buôn lậu ma túy cùng với các quan chức cảnh sát cấp cao.

Tuy nhiên, ông Lim phủ nhận tất cả các cáo buộc và khẳng định mình “500% trong sạch, không dính líu đến ma túy”.

Ngoài ra, ông Lim đảm bảo mình ủng hộ chính quyền trong cuộc chiến chống ma túy và sẽ giúp đỡ bằng mọi cách có thể. Tuy nhiên, Tổng thống Duterte khuyên ông này tìm luật sư và đến Cục Điều tra Quốc gia (NBI) ở thủ đô Manila để được thẩm vấn. “Tôi khuyên ông hãy tự nộp mình để cảnh sát điều tra” – ông Duterte cho biết.

Tổng thống nhấn mạnh lập trường cứng rắn của ông trong cuộc chiến chống ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp bởi ma túy còn kéo theo những hành vi tội phạm khác, như cướp giật, bắt cóc và giết người.

Bảo Hạnh (Theo CNN Philippines, GMA Network)