Trong lời chỉ trích hiếm hoi nhằm vào ông Duterte, cựu tổng thống 88 tuổi cho rằng chính phủ của ông Duterte đang “thất bại thảm hại” vì quá xem trọng cuộc chiến chống ma túy mà quên đi những mục tiêu quan trọng khác, như xóa đói giảm nghèo, giảm chi phí sinh hoạt, thu hút đầu tư nước ngoài, tạo công ăn việc làm, tăng cường an ninh quốc gia...

Trong bài viết đăng trên tờ Manila Bulletin (Philippines), ông Ramos cho rằng Tổng thống Duterte có lẽ đã giải quyết tốt hơn những vấn đề nói trên nếu không bị “mắc kẹt" trong tranh cãi về những vụ giết nghi phạm ma túy không qua xét xử và phát ngôn xúc phạm của mình.

Cựu Tổng thống Ramos đặc biệt phản ứng những phát ngôn trái ngược nhau của chính phủ ông Duterte về mối quan hệ Philippines - Mỹ, nhất là những lời lăng mạ của ông Duterte nhằm vào người đồng cấp Mỹ Barack Obama vào tháng rồi. .


Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos. Ảnh: Reuters

Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos. Ảnh: Reuters

Ông Ramos là nhà lãnh đạo Philippines duy nhất giành được sự ủng hộ cao hơn ông Duterte trong cuộc thăm dò ý kiến thường được thực hiện sau 90 ngày đầu tiên trong mỗi nhiệm kỳ tổng thống. Theo cuộc thăm dò này, tỉ lệ cử tri hài lòng với khả năng lãnh đạo của ông Duterte là 64%, thấp hơn 2% so với ông Ramos.

Ngoài ra, trong một cuộc thăm dò hôm 7-10, có đến 84% người Philippines ủng hộ chiến dịch chống ma túy của ông Duterte.

Dù chỉ trích nhưng cựu tổng thống 88 tuổi nói trên bày tỏ hy vọng 100 ngày tới sẽ “tốt hơn” và ông Duterte sẽ nhận ra tất cả vấn đề mà Philippines đang đối mặt, bắt đầu từ nạn đói nghèo.

Phản ứng trước những chỉ trích trên, ông Ernesto Abella, phát ngôn viên của Tổng thống Duterte, nói chính phủ đang lắng nghe ý kiến của ông Ramos, nhất là về vấn đề đối ngoại.

Mối quan hệ giữa ông Duterte và ông Ramos, làm tổng thống trong giai đoạn 1992-1998, được cho là khá tốt.

Ông Ramos chính là một trong những người khuyên ông Duterte ra tranh cử tổng thống. Gần đây, ông Duterte đã chọn ông Ramos làm đặc phái viên phụ trách thương thảo với Trung Quốc về vấn đề biển Đông.

Xuân Mai (Theo Reuters, Rappler)