Ông Yasay cho biết Tổng thống Duterte “bị buộc phải cân nhắc lại các chính sách ngoại giao, phá vỡ thế phụ thuộc vào Mỹ để tìm giải pháp hiệu quả cho các mối đe dọa an ninh trong nước lẫn nước ngoài, đồng thời chấm dứt việc dựa theo nhu cầu và lợi ích của Washington”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Yasay thổ lộ Manila sẽ mãi mãi biết ơn Washington, dù nước này từng là thuộc địa của Mỹ, về rất nhiều thứ mà họ đã làm trong suốt nhiều thập kỷ liên minh giữa 2 nước. Tuy nhiên, ông trách Mỹ không thể bảo đảm sẽ giúp Philippines bảo vệ chủ quyền như nội dung hiệp định an ninh năm 1951.

Ông Yasay thừa nhận lực lượng phòng vệ của Philippines yếu, không đủ khả năng đối phó các mối đe dọa về an ninh từ kẻ thù tiềm tàng. Song, theo quan chức này, điều tệ hơn nữa là đồng minh duy nhất của Philippines là Mỹ lại không bảo đảm sẽ giúp nước ông thực thi quyền chủ quyền theo luật pháp quốc tế.

Đáp lại những phát biểu của Ngoại trưởng Philippines, phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ Molly Koscina cho rằng “chúng có vẻ đi ngược lại mối quan hệ nồng ấm giữa nhân dân 2 nước”.


Tổng thống Duterte: Philippines vẫn sống dù không có viện trợ nước ngoài. Ảnh: RAPPLER

Tổng thống Duterte: Philippines vẫn sống dù không có viện trợ nước ngoài. Ảnh: RAPPLER

Cùng ngày, ông Duterte nói Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) có thể ngừng hỗ trợ Philippines nếu họ không bằng lòng với chiến dịch trấn áp nghi phạm ma túy do ông phát động sau khi nhậm chức hồi cuối tháng 6. “Chúng tôi sẽ không cầu xin” – nhà lãnh đạo Philippines nói rõ.

Tổng thống Duterte có phản ứng trên sau khi hay tin những tuyên bố không mấy thiện cảm gần đây của ông có thể làm ảnh hưởng đến dòng chảy viện trợ quốc tế dành cho đất nước.

Phát biểu tại đồn cảnh sát ở TP Butuan, ông Duterte nhấn mạnh Philippines vẫn “sống sót” dù không có sự hỗ trợ của nước ngoài. Và trường hợp xấu nhất là ông có thể trở thành người mất viện trợ đầu tiên.”Tôi có thể là người đầu tiên chết đói. Nhưng đừng lo. Chúng tôi sẽ không bao giờ thỏa hiệp phẩm giá của người dân Philippines. Mỹ và EU không bao giờ hiểu được nỗi đau của chúng ta” – ông gay gắt.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Rappler)