Thông tin trên được ông Trump chia sẻ với biên tập viên Sean Hannity của hãng tin Fox News trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình đầu tiên kể từ khi rời Nhà Trắng.

Cựu Tổng thống Donald Trump nói về tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024: "Trước hết, tôi muốn nói rằng vẫn còn rất lâu mới đến lúc đó. Tôi xin nói thế này, tôi có thái độ hết sức nghiêm túc đối với việc tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống nhiệm kỳ tới". Tuy nhiên, ông Trump nói rằng ông chưa sẵn sàng chính thức tuyên bố.

Cựu Tổng thống Trump “rất nghiêm túc” về việc tái tranh cử - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và với biên tập viên Sean Hannity của hãng tin Fox News tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại TP Palm Beach, bang Florida. Ảnh: Fox News

Ông Trump nói rằng ông tự hào nhất về việc "giúp đỡ mọi người". Ông Trump nói rằng ông đã giảm thuế, giảm chi phí thuốc kê đơn cho người dân Mỹ, thành lập Lực lượng Không gian và củng cố bức tường dọc biên giới với Mexico. Theo ông Trump, bức tường biên giới đạt chiều dài hơn 720 km.

Ông Trump nhấn mạnh các chính sách nhập cư của ông đang có hiệu quả, đồng thời nói với biên tập viên Sean Hannity rằng chuyện Tổng thống Joe Biden không thích việc làm của ông gây ảnh hưởng nặng nề.

Ông Trump cho biết hàng chục ngàn người di cư đang đến Mỹ và họ là những tội phạm, kẻ buôn bán ma túy, "những người thực sự xấu". Theo Daily Mail, hơn 170.000 người di cư đã bị bắt giữ tại biên giới Mỹ-Mexico vào tháng 3 - tổng số người hàng tháng cao nhất kể từ ít nhất là năm 2006.

Cựu Tổng thống Trump từng cắt viện trợ tài chính cho Guatemala, El Salvador và Honduras trong nỗ lực gây áp lực buộc các nước này phải ngăn chặn dòng người di cư.

Cựu Tổng thống Trump “rất nghiêm túc” về việc tái tranh cử - Ảnh 2.

Những người di cư từ Haiti, Cuba và Mexico leo lên xe bán tải vào ngày 19-4 ở bang Arizona. Ảnh: Reuters

Trong khi hầu hết các cựu tổng thống, theo quy ước và vì sự tôn trọng, họ từ chối bình luận về khoảng thời gian đầu tiên của người kế nhiệm song có lẽ ông Trump là ngoại lệ.

Ông Trump nghĩ rằng chính quyền ông Biden đã sai lầm khi bàn thảo về việc khôi phục viện trợ cho các quốc gia Trung Mỹ, vốn chiếm phần lớn trong nhóm người di cư đến Mỹ. "Đó là một tình huống kinh khủng. Nó có thể phá hủy đất nước của chúng ta. Nhiều người đang đổ xô đến Mỹ" – ông Trump nói.

Ông Trump nói với biên tập viên Sean Hannity cho rằng đảng Cộng hòa cần bám sát đường lối chính sách "Đưa nước Mỹ vĩ đại" của ông mới có thể giành quyền kiểm soát quốc hội trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022. Tổng thống Trump nhấn mạnh và dẫn chứng bằng việc giành được thêm sự ủng hộ từ các cử tri gốc Latin trong cuộc bầu cử hồi năm 2020.

Ông Trump cho biết đã thảo luận với Thống đốc Texas Greg Abbott về việc đảng Cộng hòa giành được nhiều số phiếu của cử tri gốc Latinh hơn, đặc biệt tại các quận bầu cử ở biên giới phía Nam. "Tại biên giới Texas, chúng tôi đã giành được số phiếu lớn nhất từ người gốc Latin kể từ thời Tái thiết (1863 - 1877), như lời Thống đốc nói với tôi" – ông Trump nói.

"Đá" sang dịch Covid-19, ông Trump nói rằng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) không ưa ông vì đã thúc giục FDA phải đẩy nhanh thời gian phê duyệt vắc-xin ngừa Covid-19, còn hãng dược phẩm Pfizer không mấy vui vì ông đã hạ giá dược phẩm.

Huệ Bình