Vụ bê bối này có thể sẽ giáng một đòn mạnh vào Tổng thống Lee Myung-bak trước cuộc bầu cử năm 2012.
Ông Eun Jin-soo đã từ chức hồi tuần trước sau cáo buộc tham nhũng. - Ảnh: Yonhap
Tuần trước, ông Eun Jin-soo đã từ chức, rút chân khỏi Ủy ban Thanh tra và Kiểm toán (BAI) sau cáo buộc nhận 70 triệu won (64.635 USD) tiền mặt và một viên kim cương trị giá khoảng 30 triệu won của Ngân hàng Tiết kiệm Busan. Theo các công tố viên, ông Eun nhận hối lộ để dùng ảnh hưởng của mình giúp ngân hàng này dễ dàng mở rộng các khoản vay bất hợp pháp và tránh bị điều tra. Vụ việc được đánh giá là “một cú đánh mạnh” vào Tổng thống Hàn Quốc và kế hoạch cải tổ của ông trước thềm bầu cử. Tuy nhiên, ông Eun phủ nhận hầu hết các cáo buộc và khẳng định “sự thật sẽ được làm sáng tỏ với những bằng chứng khách quan”.

Ông Hahm Sung Deuk, giáo sư kinh tế chính trị thuộc trường Đại học Hàn Quốc, nhận định: “Đây mới chỉ là khởi đầu. Sẽ còn nhiều vụ bê bối hối lộ khác bị phát hiện trong chính quyền Tổng thống Lee Myung-bak có liên quan đến người trợ lý thân cận này.” Các công tố viên cũng cho biết tiếp tục mở rộng điều tra để xem liệu còn quan chức cấp cao hay chính khách nào khác nhận hối lộ từ ngân hàng này hay không. Giờ đây, mọi “áp lực” đang đổ vào Thủ tướng Kim Hwang-sik do trước đây ông từng đảm trách vị trí Chủ tịch BAI.

Sau khi bị phát hiện dính líu vào các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến nhiều tỉ USD, chính quyền đã đình chỉ mọi hoạt động của Ngân hàng Tiết kiệm Busan hồi tháng 2-2011.
H.Bình (Theo Yonhap, JoongAng Daily, Reuters)