Tổng thống Hàn Quốc ân xá bạn bè, cố vấn

Tin mới

29/01/2013 16:51

(NLĐO) – Tổng thống sắp mãn nhiệm Lee Myung-bak vừa ban lệnh ân xá đặc biệt cho một người bạn lâu năm và những người thân tín, dẫn đến làn sóng chỉ trích ông lạm quyền trong những ngày cuối còn tại vị.

Người phát ngôn của tổng thống, ông Park Jeong-ha, cho biết ông Lee Myung-bak đã phê chuẩn việc ân xá cho 55 người trong cuộc họp nội các mới đây.
 
Tổng thống Lee tuyên bố cố gắng bảo đảm lệnh ân xá phù hợp với “các quy tắc và luật pháp” bằng cách thành lập một ủy ban xem xét ân xá. “Đây không phải là lạm dụng quyền lực. Nó được thực hiện theo đúng thủ tục và luật pháp” – ông Lee Myung-bak khẳng định. 
 

Tổng thống Lee Myung-bak khẳng định đó không phải là hành động lạm dụng quyền lực. Ảnh: YONHAP

Những người được ân xá bao gồm người bạn lâu năm của tổng thống là ông Chun Shin-il và một đồng minh chính trị gần gũi là Choi See-joong (cả hai người đều bị buộc tội hối lộ); cựu phát ngôn viên quốc hội Park Hee-tae và Kim Hyo-jae, người từng là cố vấn chính trị cao cấp của ông Lee (cả hai bị buộc tội dính líu vào một vụ mua phiếu trong cuộc bầu cử lãnh đạo Đảng Đại dân tộc cầm quyền).
 
Ngoài ra, còn có Suh Chung-won, một thành viên quốc hội dính líu đến bê bối hối lộ, và 5 người khác đã bị kết án trong cuộc đụng độ gây chết người với cảnh sát năm 2009 tại một dự án phát triển ở khu vực Yongsan - Seoul.

Quyết định ân xá trên được cho là sẽ khiến mối quan hệ giữa ông Lee và bà Park Geun-hye ngày càng căng thẳng. Sau khi lệnh ân xá được chính thức thông báo, nhóm của Tổng thống kế nhiệm Park lên tiếng phản đối mạnh mẽ. Người phát ngôn viên của bà Park, ông Yoon Chang-jung, nói: “Quyết định ân xá đặc biệt là điều đáng tiếc. Ân xá cho những người mắc sai phạm nghiêm trọng và tham nhũng sẽ vấp phải chỉ trích của cả nước. Ông Lee sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”.
H.Bình (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI