Cựu trùm dầu mỏ Khodorkovsky đến Đức ngay khi ra tù

Tin mới

21/12/2013 08:40

(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20-12 đã ký sắc lệnh ân xá trùm dầu mỏ Mikhail Khodorkovsky, một trong những tù nhân nổi tiếng nhất nước Nga, sau 10 năm ngồi tù, với lý do nhân đạo. Ngay sau đó, ông này bay sang Đức.

Xuất hiện tại sân bay quốc tế Schoenefeld của Berlin-Đức, Mikhail Khodorkovsky khẳng định không thừa nhận tội lỗi để đổi lấy sự ân xá. "Vấn đề nhận tội hoàn toàn không được đưa ra"-ông Mikhail Khodorkovsky xác nhận, bác bỏ tuyên bố trước đó từ phát ngôn viên của Putin rằng ông này đã nhận tội.

Mikhail Khodorkovsky tiết lộ thêm việc viết thư xin ân xá gửi ông Putin do "hoàn cảnh gia đình" buộc phải làm thế. Mẹ ông đang điều trị bệnh ung thư ở Đức.

Điện Kremlin và luật sư Vadim Klyuvgant của ông Khodorkovsky đều xác nhận sắc lệnh trên có hiệu lực ngay lập tức trong khi bản án của Khodorkovsky sẽ kết thúc vào tháng 8-2014.

Mikhail Khodorkovsky
Mikhail Khodorkovsky. Ảnh: RIA NOVOSTI

Cùng ngày 20-12, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã hoan nghênh vai trò "sau hậu trường" của cựu Ngoại trưởng Đức Hans-Dietrich Genscher trong việc giúp ộng Khodorkovsky tự do.

Phát ngôn viên của bà Merkel nêu rõ: "Chính phủ Đức hoan nghênh các nỗ lực của cựu bộ trưởng liên bang Genscher, người đã làm việc cật lực sau hậu trường trong vụ việc này". Thủ tướng Đức cũng cho biết bà "hạnh phúc" sau khi ông Khodorkovsky được thả và tới Berlin.

Trước đó, Tổng thống Putin đã thông báo quyết định trả tự do cho ông Khodorkovsky trong khi trao đổi với các nhà báo sau cuộc họp báo quy mô hôm 19-12.

Khodorkovsky, 50 tuổi, đã ngồi tù hơn 1 thập niên sau khi bị bắt trong lúc chạy trốn ở Siberia năm 2003 và đã bị kết tội biển thủ, trốn thuế và gian lận thuế.

“Ông trùm” Khodorkovsky vẫn luôn kêu mình vô tội, đồng thời cho rằng vụ án chống lại ông là hành động trừng phạt của Điện Kremlin đối với các tham vọng về chính trị và thương mại của ông.

Trong khi đó, đối tác kinh donh của Khodorkovsky là Platon Lebedev, bị kết tội cùng với ông, vẫn còn trong tù và sẽ được thả vào năm tới.

Hoài Vy (Theo RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI