Tổng thống Putin ân xá trùm dầu mỏ Khodorkovsky

Tin mới

20/12/2013 10:27

(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ ban lệnh ân xá cho ông trùm ngành khai thác dầu mỏ Mikhail Khodorkovsky trong cuộc họp báo với phóng viên toàn cầu hôm 19-12, trước thời điểm Moscow tổ chức Thế vận hội mùa đông 2014.

Sau một thập kỷ ngồi sau song sắt vì các tội danh trốn thuế và gian lận, nhà tài phiệt giàu nhất nước Nga sắp được tháo cũi sổ lồng sớm hơn dự kiến. Trước đó, ông Khodorkovsky đã làm đơn xin ân xá gửi đến Tổng thống Putin. Trong đơn đề cập tới khía cạnh nhân đạo với lý do người mẹ của ông trùm đang bị bệnh nặng nên muốn được hưởng khoan hồng.

Nhóm luật sư và cả mẹ của ông Khodorkovsky không hay biết về thông tin ông làm đơn xin ân xá. Tuy nhiên, người phát ngôn của ông Putin cho hay đơn yêu cầu do ông Khodorkovsky tự ký.


Ông trùm dầu mỏ Mikhail Khodorkovsky (phải) tới phiên điều trần năm 2005. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 19-12, ông Putin cho biết: “Ông ta (Khodorkovsky) ở tù đã hơn 10 năm và nếm đủ sự trừng phạt”. Khi các công tố viên thắc mắc trường hợp của ông trùm vẫn đang trong quá trình điều tra, thu thập thêm bằng chứng và ông ta có thể sẽ lãnh án tù dài hơn, Tổng thống Putin chỉ cho biết lý do đó không gây ảnh hưởng nhiều đến quyết định ân xá. Chưa rõ quyết định được ban hành khi nào nhưng ông Khodorkovsky có thể được thả vào tháng 8 năm sau.
 
Sau khi biết tin, gia đình của ông trùm dầu mỏ hết sức mừng rỡ và không ngớt lời cảm ơn chính phủ. Con trai của ông Khodorkovsky, Pavel, vui sướng chia sẻ trên mạng xã hội Twitter: "Tôi rất mong mỏi được nói chuyện với cha để hỏi thăm tin tức”. Còn bà Maria, mẹ của Khodorkovsky, phát biểu trên đài truyền hình Russia Today: “Thông báo của ông Putin đúng là một bất ngờ lớn và nằm ngoài sức tưởng tượng của gia đình chúng tôi”.
 
Ông Mikhail Khodorkovsky - 50 tuổi, cựu Giám đốc công ty dầu mỏ Yukos (Nga) - bị cảnh sát bắt giữ trên một đường băng sân bay ở Siberia vào năm 2003. Ông và đồng phạm Platon Lebedev bị kết tội ăn cắp dầu và rửa tiền vào năm 2010. Khi đó, họ đang phải ngồi tù vì tội trốn thuế. Khi là người đứng đầu tập đoàn dầu lửa Yukos, ông Khodorkovsky từng là người giàu nhất nước Nga.
Hai thành viên của nhóm biểu tình Riot Pussy và toàn bộ thuyền viên của tàu Hòa Bình Xanh mới bị bắt vì trèo lên giàn khoan dầu của Nga ở Bắc Cực cũng sẽ được thả trong đợt ân xá.

Động thái trên của ông Putin nhằm giảm bớt sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế về vấn đề nhân quyền của Nga trước khi diễn ra Thế vận hội mùa đông Sochi, đồng thời tái khẳng định quyền lực của ông khi các cuộc biểu tình trên đường phố vẫn chưa nguội.
P. Nghĩa (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI