Nghi phạm 49 tuổi, họ Trần, từng là đại ca của băng nhóm Hòa Thắng Hòa và có biệt danh "ETB" trong giới thế giới ngầm. Người phát ngôn của cảnh sát cho biết cảnh sát đã bắt Trần hôm 5-10 vì âm mưu giết người.

Người bị bắn sống sót trong vụ nổ súng ở cự ly gần tại khu Tiêm Sa Chủy vào tháng trước, sau khi tự lái xe đến bệnh viện dù đã trúng đạn.

Ngày 9-10, cảnh sát cho biết rằng đội điều tra tội phạm khu vực Tây Cửu Long đang làm việc. "Trần được cho tại ngoại trong khi chờ điều tra thêm và được yêu cầu trình diện cảnh sát vào đầu tháng 11" – cảnh sát nói.

Một nguồn tin tại sở cảnh sát cho biết cảnh sát vẫn đang truy lùng tay súng, người mà Trần có thể đã thuê để thực hiện vụ tấn công trả thù liên quan đến tranh chấp tiền bạc xoay quanh hoạt động buôn lậu thịt.

Cựu trùm Hội Tam Hoàng Hồng Kông bị bắt sau vụ triệt hạ đối thủ nhanh như chớp - Ảnh 1.

Nạn nhân họ Diêm tại bệnh viện. Ảnh: SCMP

Vào tháng 10, thủ lĩnh của phe Thuyên Loan trong băng đảng Hòa Thắng Hòa đã bị một sát thủ đi xe máy bắn vào ngực bên ngoài trung tâm mua sắm Victoria Mall ở Tiêm Sa Chủy ngay sau nửa đêm.

Nạn nhân 45 tuổi, họ Diêm, cố lái xe 1 km đến Bệnh viện Nữ hoàng Elizabeth ở khu Du Ma Địa. Cảnh sát cho biết vụ nổ súng xảy ra khi chiếc xe máy tấp vào cạnh chiếc Mercedes-Benz của Diêm lúc dừng đèn đỏ ở ngã ba cách sở cảnh sát Tiêm Sa Chủy khoảng 300 m.

Tay súng đội mũ bảo hiểm màu trắng, bỏ xe, đi bộ một đoạn ngắn rồi bắn xuyên cửa xe hơi, nạn nhân trúng đạn ở gần nách. Trong lúc tẩu thoát, xe của tay súng đã tông vào 3 chiếc taxi trên đường nhưng không ai bị thương.

Kẻ tấn công, mặc quần jean xanh và áo sơ mi dài tay tối màu, tẩu thoát nhanh chóng sau vụ việc, mà cảnh sát mô tả là "chỉ mất vài giây".

Cựu trùm Hội Tam Hoàng Hồng Kông bị bắt sau vụ triệt hạ đối thủ nhanh như chớp - Ảnh 2.

Nạn nhân 45 tuổi, họ Diêm, cố lái xe 1 km đến Bệnh viện Nữ hoàng Elizabeth ở khu Du Ma Địa. Ảnh: SCMP

Nguồn tin cảnh sát cho biết: "Tranh chấp xoay quanh hoạt động buôn lậu thịt đông lạnh bị nghi ngờ do Diêm điều hành tại các khu vực chất hàng hóa từ tàu ở sát biển. Diêm chiếm một số khu vực của Trần. Trần sau đó đã đòi thêm tiền nhưng Diêm từ chối".

Hòa Thắng Hòa là băng nhóm khét tiếng nhất của Hội Tam Hoàng ở Hồng Kông, ra đời từ cách đây hơn 100 năm, tổng số lượng hội viên lên tới gần 30.000 người. Theo Nhân dân Nhật báo, trước năm 1909, Hòa Thắng Hòa với tiền thân là "Hội đồng hương Thắng Hòa" được thành lập tại khu Thâm Thủy Bộ của bán đảo Cửu Long và không ngừng lớn mạnh.

H.Bình (Theo SCMP)