Cựu tù Triều Tiên đính chính câu chuyện bị tra tấn

Tin mới

19/01/2015 08:49

(NLĐO) – Ông Shin Dong-hyuk, 32 tuổi, trốn thoát khỏi một “trại cải tạo lao động” của Triều Tiên năm 2005, mới lên tiếng xin lỗi về một số điểm không chính xác trong câu chuyện ông “bị tra tấn khi đang ở tù”.

Ông Shin hiện là một nhà vận động nhân quyền nổi tiếng, đồng thời là nhân vật chính trong một cuốn sách bán chạy của tác giả Blaine Harden. Nội dung cuốn sách mô tả về quãng thời gian cựu tù Triều Tiên bị tra tấn và người thân của ông bị hành quyết.

Ban đầu, Shin kể ông được sinh ra bên trong một “trại cải tạo lao động” ở Triều Tiên. Trải qua 23 năm bị giam cầm trước khi trốn thoát, ông bị bỏ đói, tra tấn và chứng kiến mẹ cùng anh trai bị nhà chức trách xử tử.

Thời điểm đó, Shin tiết lộ ông bị giam ở Trại 14, sau đó leo được qua hàng rào điện và trốn tới định cư ở Hàn Quốc. Cuốn sách của tác giả Blaine Harden được dịch ra 27 thứ tiếng, trở nên cực kỳ ăn khách khi nó xuất bản ra thị trường.

 

Ông Shin Dong-hyuk hiện là một nhà vận động nhân quyền nổi tiếng. Ảnh: Daily NK
Ông Shin Dong-hyuk hiện là một nhà vận động nhân quyền nổi tiếng. Ảnh: Daily NK

 

Hôm 17-1, ông Harden tuyên bố có một số điểm không chính xác trong cuốn sách mà ông Shin vừa đính chính lại. Theo báo Washington Post, ông Shin nói trong cuốn sách rằng mẹ và anh trai ông bị xử tử trong Trại 14 nhưng thực chất 2 người bị giết trong Trại 18.

Hơn nữa, ông bị đốt và tra tấn năm 20 tuổi chứ không phải năm 13 tuổi như mô tả ban đầu. Hôm 18-1, Shin đăng tải lời xin lỗi trực tiếp lên mạng xã hội Facebook, thừa nhận ông “muốn che giấu một phần quá khứ đau thương” của bản thân nên đã kể một vài chi tiết không đúng.

Cựu tù Triều Tiên cho biết ông có thể kết thúc chiến dịch chống lại các trại tù ở Bình Nhưỡng nhưng kêu gọi mọi người tiếp tục ủng hộ chương trình phản đối hành vi lạm dụng nhân quyền ở quốc gia này.

Trong khi đó, các chuyên gia nhân quyền lập luận sai sót của ông Shin không ảnh hưởng đến nội dung chân thực của cuốn sách, bởi sự thật là ông vẫn bị tra tấn và người thân của ông bị xử tử, có chăng chỉ là thời gian không chính xác mà thôi.

Năm 2013, một ủy ban của Liên Hiệp Quốc phỏng vấn 80 cựu tù và nhân chứng đào tẩu khỏi Triều Tiên cùng 240 nhân chứng bí mật khác, cuối cùng đưa ra kết luận “các trại tù ở Bình Nhưỡng cố tình bỏ đói tù nhân, lao động cưỡng bức, hành quyết, tra tấn, hãm hiếp, không cho phụ nữ sinh sản, buộc họ phá thai và giết trẻ sơ sinh”.

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tháng 12 năm ngoái bỏ phiếu ủng hộ đưa Triều Tiên ra Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) về tội ác chống lại loài người.

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI