Cyprus cân nhắc kế hoạch ứng cứu gây mất lòng dân

Tin mới

19/03/2013 00:35

Quốc hội Cyprus họp khẩn cấp trong ngày 18-3 để biểu quyết kế hoạch thu thuế trên tiền gửi ngân hàng nhằm đáp ứng một phần yêu cầu ứng cứu 10 tỉ euro từ Liên hiệp châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Trước đó, Tổng thống (TT) Nicos Anastasiades kêu gọi các nghị sĩ ủng hộ chính quyền để đất nước tránh khỏi phá sản nhưng cũng tuyên bố sẽ cố gắng điều chỉnh kế hoạch nói trên nhằm xoa dịu sự phản đối.
 
TT Anastasiades nói trên đài truyền hình quốc gia tối 17-3: “Tôi hoàn toàn chia sẻ sự bất mãn do quyết định khó khăn và đau đớn này gây ra. Tôi phải tiếp tục đấu tranh với nhóm đồng euro để có thể thay đổi những quyết định của họ trong vài giờ tới nhằm hạn chế ảnh hưởng cho những người có ít tiền gửi”.
 

Người dân Cyprus biểu tình phản đối kế hoạch giải cứu. Ảnh: Reuters
   
Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng Cyprus phải chọn lựa giữa sự ổn định hoặc sụp đổ tài chính và bị loại khỏi khu vực đồng euro. Theo đài BBC, sự áp thuế nói trên đã bị người dân phản đối mạnh mẽ. Thủ lĩnh đối lập George Lillikas nói rằng TT đã “phản bội lá phiếu của người dân”.

EU và IMF đề xuất khoản thu 6,75% đối với người có tiền gửi dưới 100.000 euro và 9,9% đối với khoản tiền gửi  lớn hơn. Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin giấu tên nói rằng Cyprus muốn giảm còn 3% trên khoản tiền gửi dưới 100.000 euro nhưng tăng lên 12,5% cho khoản tiền trên 100.000 euro trong thương lượng tiếp theo. Người bị thu thuế sẽ nhận được khoản bồi hoàn bằng cổ phiếu của ngân hàng. Thị trường chứng khoán châu Âu và thế giới cũng xuống giá hôm 18-3 do ảnh hưởng từ Cyprus.

Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI