Trung Quốc "đả hổ, diệt ruồi" thêm 5 năm

Tin mới

05/09/2014 16:44

(NLĐO) - Chiến dịch chống tham nhũng tại Trung Quốc sẽ kéo dài thêm ít nhất 5 năm, hệ quả trước mắt là lệ dùng bánh trung thu xa xỉ làm quà tặng sẽ "bốc hơi".

Thông tin trên được tờ China Daily dẫn lời Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đăng tải hôm 4-9.

Ông Vương cho biết: “Chiến dịch chống lãng phí và tham nhũng của chính phủ sẽ kéo dài thêm ít nhất 5 năm". Chiến dịch này được đẩy mạnh từ cuối năm 2012 và khiến cho thị trường quà tặng xa xỉ rượu baijiu và bánh trung thu cao cấp bị hạn chế.

Theo ông Vương, truyền thống tặng bánh trung thu sẽ tạo cơ hội cho tham nhũng nảy nở và phát sinh nhiều tiêu cực. So với hồi năm ngoái, lượng bánh trung thu bán ra tại các cơ sở sản xuất ở Trung Quốc chỉ đạt phân nửa.

 

Bánh trung thu Trung Quốc đang hướng vào phân khúc trung lưu và bình dân do ảnh hưởng chiến dịch chống tham nhũng. Ảnh: Reuters

Bánh trung thu Trung Quốc đang hướng vào phân khúc trung lưu và bình dân

do ảnh hưởng chiến dịch chống tham nhũng. Ảnh: Reuters

 

Trong khi đó, Tân Hoa Xã hôm 4-9 trích thông tin từ Cục An ninh công cộng Thượng Hải (PSBS) cho biết cảnh sát vừa bắt giữ 8 người - bao gồm một số biên tập viên của một tờ báo tài chính hàng đầu Trung Quốc - do tình nghi tống tiền các doanh nghiệp.

Cuộc điều tra nhằm vào báo 21st Century Business Herald được coi là vụ lớn nhất đối với các phương tiện truyền thông kể từ chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình được phát động cuối năm 2012.

Cảnh sát Thượng Hải đã “thực hiện các biện pháp cưỡng chế hình sự đối với 8 nghi phạm” theo quy định của pháp luật.

Ngoài biên tập viên của báo 21st Century Business Herald - trong đó có tổng biên tập họ Liu cùng phó tổng biên tập họ Zhou, nhân viên của 2 công ty PR (quan hệ công chúng) ở Thượng Hải và Thâm Quyến là Roya Investment Services Ltd và Nukirin cũng bị bắt giữ.

Tân Hoa Xã cho biết những người này thông đồng với nhau để gây áp lực lên các doanh nghiệp đang niêm yết công khai và tái cơ cấu để trục lợi trái phép.

Cuộc điều tra được cảnh sát tiến hành từ năm ngoái. Các doanh nghiệp nếu “đút tiền” hợp tác sẽ được tờ báo đưa thông tin tích cực theo chiều hướng phóng đại, ngược lại sẽ bị bôi xấu nhằm, Tân Hoa Xã cho biết thêm.

Hàng chục doanh nghiệp đến từ Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Đông đã bị nhóm này “làm tiền” từ tháng 11-2013.

 

Báo 21st Century Business Herald đang bị cảnh sát Thượng Hải điều tra về tội tống tiền. Ảnh: ryanfin

Báo 21st Century Business Herald đang bị cảnh sát Thượng Hải điều tra về tội tống tiền. Ảnh: Ryanfin

 

Trong một diễn biến liên quan, tờ South China Morning Post (SCMP) cho hay Bắc Kinh đã sẵn sàng để đưa các trợ lý thân cận của cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang ra tòa vào tháng tới.

Cựu Phó chủ tịch tỉnh Tứ Xuyên Quách Vĩnh Tường, cựu Chủ nhiệm Ủy ban Quản lý và giám sát tài sản nhà nước Tưởng Khiết Mẫn, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Lý Đông Sinh và các ông trùm kinh tế dính dáng tới ông Chu sẽ ra tòa từng người một, SCMP dẫn các nguồn tin cho biết.

Riêng ông Chu, các nguồn tin cho hay ông có thể bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc sau tháng 10, tiếp đó là đối mặt với phiên tòa xét xử công khai tương tự cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Tân Hoa Xã, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI