Ông Campbell cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang lèo lái Triều Tiên đi theo một hướng rất nguy hiểm, căng thẳng cao với cả Nhật - Trung - Hàn - Mỹ. Đáng lưu ý là theo ông, thời kỳ Bắc Kinh có thể kiểm soát Bình Nhưỡng ở một mức độ nào đó đã qua. “Có nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc ngày càng lo ngại về Triều Tiên sau vụ thanh trừng ông Jang Song-thaek” - ông Campbell viết trên tờ Financial Times.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng vợ, bà Ri Sol-ju, tại lễ tưởng niệm ông Kim Jong-il hôm 17-12 Ảnh: AP

Bản cáo trạng đối với Jang Song-thaek, dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, có liệt kê tội “bán nước” do cho phép bán tài nguyên với giá rẻ mạt và bán rẻ cho nước ngoài Khu Kinh tế Rason trong thời hạn 50 năm. “Nước ngoài” chính là Trung Quốc bởi nước này nhập khẩu khoáng sản Triều Tiên nhiều nhất, trong khi Rason là khu kinh tế Trung - Triều.

Trung Quốc rất kín tiếng về địa chấn chính trị của láng giềng. Ngày 18-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh chỉ cho hay Bắc Kinh sẽ tiếp tục nỗ lực nối lại đàm phán 6 bên về giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Cùng ngày, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-Jae nhận định Triều Tiên dường như chưa thể tiến hành ngay một vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa dù các hoạt động chuẩn bị vẫn diễn ra. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng cho biết không phát hiện bất thường nào của quân đội Triều Tiên.

Mỹ Nhung