Đảo Baengnyeong của Hàn Quốc – nơi Triều Tiên dọa mở cuộc tấn công. Ảnh: Allvoices

Hãng thông tấn Yonhap cho hay các tờ truyền đơn được phát thông qua đường biên giới và do một đơn vị lính thủy Hàn Quốc đóng trên đảo Baengnyeong ở Hoàng Hải thu thập được. Theo đó, Bình Nhưỡng sẽ tiến hành các cuộc đánh bom nhằm vào lực lượng thủy quân lục chiến. Tuy nhiên, giới chức Hàn Quốc đã phủ nhận thông tin trên.

Cảnh báo được đưa ra vài ngày sau khi Triều Tiên xử tử nhiếp chính Jang Song-Thaek vì tội âm mưu lật đổ lãnh đạo nhà nước và tham nhũng.


Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-yye cũng được báo động về "các hành động khiêu khích liều lĩnh" mà Bình Nhưỡng nhắm vào Seoul, trong đó có việc sử dụng bụi phóng xạ ở khu vực biên giới.


Hồi năm 2010, tàu hải quân Cheonan của Hàn Quốc bị đánh chìm gần đảo Baengnyeong khiến 46 thuyền viên thiệt mạng. Một cuộc pháo kích của Triều Tiên nhằm vào hòn đảo này vào cuối năm 2010 cũng đã giết chết 4 dân thường vô tội.


Trước đó, các nhà hoạt động của Hàn Quốc thường xuyên phát truyền đơn chống Triều Tiên qua biên giới bằng bóng bay bất chấp cảnh báo sẽ bắn nổ của Bình Nhưỡng.


Binh sĩ Triều Tiên diễu hành tưởng niệm cha lãnh đạo Kim Jong-Un. Ảnh: Reuters


Trong một diễn biến khác, hôm 16-12, hàng ngàn binh sĩ Triều Tiên đã tổ chức một cuộc mít tinh tưởng niệm nhà lãnh đạo Kim Jong-il (người cha quá cố của Kim Jong Un) bên ngoài quảng trường điện Kumsusan.

Các binh lính xếp thành hàng ngũ chỉnh tề, cầm cờ đỏ in hình ông Kim Jong-il và diễu hành trên quảng trường đồng thời bày tỏ lòng trung thành tuyệt đối của họ tới "vị lãnh đạo trẻ tài năng của đất nước" Kim Jong-un.

P.Nghĩa (Theo Straitstimes)