Đặc nhiệm Israel, Anh và Pháp tới Syria

Tin mới

14/01/2013 07:53

(NLĐO)- Lực lượng đặc biệt của Israel, Anh và Pháp đang hiện diện tại Syria để trợ giúp các nhóm nổi dậy giành quyền kiểm soát các căn cứ không quân của quốc gia Ả Rập này, báo al-Mayadeen của Lebanon dẫn lời một cựu cố vấn của cố lãnh đạo Yasser Arafat cho biết hôm 13-1.

Một tay súng quân nổi dậy Syria. Ảnh: AP


Theo lời của ông Bassam Abu Sharif – nguyên cố vấn của cố lãnh đạo Yasser Arafat, một nhà ngoại giao phương Tây khẳng định một nhóm đặc biệt gồm có các chuyên gia quân sự Israel, Pháp và Anh đã tới Syria vài tháng trước đó, sau khi vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.  
 
Ông Sharif cho biết thêm rằng sứ mệnh chính của nhóm đặc biệt nói trên là giúp quân nổi dậy chiếm các sân bay quân sự của Syria và đánh cắp công nghệ tên lửa và vũ khí của Nga mà họ tìm thấy.
 
Thông tin của al-Mayadeen đưa ra trong bối cảnh lực lượng quân nổi dậy Syria đã phải chứng kiến sự thất bại của nhiều đợt tấn công vào các sân bay quân sự trong những tuần gần đây, mặc dù họ đã mở chiến dịch quy mô lớn.
 
Trong khi đó, cuộc gặp ba bên giữa Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc và Liên đoàn Ả Rập về Syria, ông Lakhdar Brahimi, với các đại diện chính quyền Nga và Mỹ đã bế mạc hôm 12-1 nhưng không đưa ra được một giải pháp cụ thể nào cho cuộc khủng hoảng ở Syria.
 
 
Trong một diễn biến liên quan, trong một cuộc hội đàm với người đồng cấp Ukraine  Leonid Kozhara tại thành phố Chernovtsy (Ukraine), Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng việc phế truất Tổng thống Syria Bashar al-Assad không phải là một phần của những thỏa thuận quốc tế trước đây về cuộc khủng hoảng ở Syria và cũng không thể làm được điều này.

 “Yêu cầu của quân nổi dậy Syria là họ sẽ chỉ bắt đầu đối thoại với phe Bashar Assad nếu ông này chịu từ chức- vốn không nằm trong bản thông cáo chung Geneva (được các cường quốc thế giới nhất trí hồi tháng 6-2012). Quân nổi dậy tốt hơn hết nên đề nghị những ý tưởng mang tính chất xây dựng hơn về các cuộc hội đàm và phía Assad cũng vậy”, ông Lavrov nhấn mạnh.
Đỗ Quyên (Theo FNA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI