xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đặc nhiệm “khắp thế giới” hộ tống Saadi Gaddafi vượt biên

Bằng Vy (Theo Telegraph, Tân Hoa Xã)

(NLĐO) - Saadi Gaddafi đã trốn được vào Niger nhờ sự hộ tống của một biệt đội gồm các cựu lính đặc nhiệm khắp nơi trên thế giới.

Thông tin trên được Gary Peters, một cựu thành viên đội đặc nhiệm người Úc nhưng sinh sống tại Canada, tiết lộ. Theo lời Peters, biệt đội của ông ta gồm các lính đặc nhiệm đến từ New Zealand, Úc, Nga và Iraq.
 
Chính họ đã đưa trót lọt Saadi rời khỏi Tripoli hồi cuối tháng 8, sau đó vượt biên sang Niger. Peters kể họ đã được chính quyền Niger lưu giữ trong khi đang vượt biên.
 


img
Saadi được các cựu đặc nhiệm hộ tống... Ảnh: AFP
 
Peters cũng cho biết Saadi đang hy vọng bay được đến Canada hoặc Mexico, nơi ông ta đã đổ tiền đầu tư. “Saadi yêu Canada nên quay lại đây mỗi năm. Ông ấy cũng có vốn đầu tư và bất động sản ở Canada. Tuy nhiên, cảnh sát Canada đã cảnh báo tôi rằng một khi Saadi đến Canada, ông ta sẽ bị bắt ngay lập tức” – Peters nói với tờ National Post của Canada.
 
Dù đang bị cảnh sát thẩm vấn, Peters khẳng định sẽ không phá luật và sẽ trung thành với Saadi. “Tôi không phải lính đánh thuê. Tôi là cận vệ của Saadi nhiều năm nay. Khi chúng tôi ra nước ngoài, tôi không chiến đấu như lính đánh thuê thường làm. Tôi chỉ bảo vệ ông chủ của tôi” – Peters nhấn mạnh.
 
Peters cũng cảnh báo những người con trai đã chạy thoát của Đại tá Gaddafi có rất nhiều tiền để duy trì cuộc chiến chống lại chính phủ mới của Libya trong thời gian dài.
 
3 người con của Gaddafi đã thiệt mạng trong cuộc nội chiến Libya, gồm Saif al-Arab, Khamis và Mutassim. 3 người con khác là Mohammed, Hannibal và Aisha đã trốn được đến Algeria cùng người mẹ Safiya.
 
Người con duy nhất còn chưa rõ tung tích là Saif al-Islam thì được cho là đang lưu lạc ở đâu đó gần biên giới Libya – Niger – Algeria.
 
img
...trong khi Saif al-Islam được cho là có lính đánh thuê bảo vệ
 
Cuối tuần trước, Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) xác nhận đã liên lạc với Saif thông qua trung gian. Cả 2 bên đang thương lượng các điều kiện để Saif tự nộp mình cho ICC, tuy nhiên Saif không quên khẳng định mình vô tội trước những cáo buộc phạm tội ác chống lại loài người.
 
ICC cũng nêu giả thuyết Saif vừa thương lượng đầu hàng vừa tìm một nơi trú ẩn khác. Trong khi đó, tờ Cape Argus của Nam Phi ngày 30-10 cho biết Saif có thể đang chạy trốn sang Zimbabwe với sự trợ giúp của lính đánh thuê người Nam Phi. Tuy nhiên, Bộ Hợp tác và Quan hệ quốc tế Nam Phi nói rất khó để xác nhận nguồn tin trên.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo