Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) thông báo số quân nhân Mỹ nêu trên thuộc Trung đoàn biệt kích số 75 và Nhóm các lực lượng đặc nhiệm số 1, được triển khai tới Hàn Quốc để huấn luyện chung với Bộ Tư lệnh Tác chiến Đặc biệt Hàn Quốc, qua đó tăng cường sự sẵn sàng chiến đấu và khả năng phối hợp tác chiến đặc biệt.

Với mục tiêu chính là huấn luyện các lực lượng đặc biệt tiến hành các nhiệm vụ xâm nhập vào lãnh thổ của đối phương, cuộc diễn tập bao gồm các nội dung đổ bộ và tiếp quản một cơ sở quan trọng của đối phương cũng như diễn tập tồn tại trong mùa đông.

USFK tuyên bố: “Duy trì luân phiên các lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Hàn Quốc sẽ tăng cường khả năng sẵn sàng phối hợp, hoạt động linh hoạt và nhanh nhẹn giữa các lực lượng đặc biệt”.

Với việc triển khai các lực lượng chủ chốt tiến hành các chiến dịch đặc biệt trên bộ và có khả năng đối phó với vũ khí hủy diệt hàng loạt, đây được xem là cảnh báo của Mỹ gửi đến Triều Tiên.

Lính Mỹ trong một đợt diễn tập tại Hàn Quốc Ảnh: AP

Hai quốc gia đồng minh này đang tăng cường đối phó với vụ phóng tên lửa tầm xa có thể diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 8 đến 25-2 của Triều Tiên. Họ đã triển khai nhiều phương tiện tình báo nhằm phát hiện và theo dõi tên lửa của Triều Tiên nếu nó được phóng.

Triều Tiên gần đây thông báo với các cơ quan hàng hải, hàng không và thông tin liên lạc quốc tế rằng họ sẽ phóng một vệ tinh lên quỹ đạo. Tuy nhiên, cộng đồng thế giới nghi ngờ rằng đây chỉ là cái cớ để Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa mà Bình Nhưỡng đang phát triển.

Hồi tuần trước, lực lượng tác chiến đặc biệt của quân đội Hàn Quốc đã bắt đầu một cuộc diễn tập mùa đông kéo dài 10 ngày tại thị trấn miền núi Goesan thuộc tỉnh Chungcheong, nằm ở miền Bắc. Cuộc diễn tập này sẽ kết thúc trong ngày 5-2.

Hôm 4-2, quân đội Hàn Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận pháo binh ở hòn đảo biên giới trên biển Hoàng Hải và vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Đông và phía Tây nước này.

H.Bình (Theo Yonhap)