Theo nguồn tin từ căn cứ không quân Khmeimim của Nga tại tỉnh Latakia – Syria, đặc nhiệm trên bị giết khi đang tham gia một hoạt động đặc biệt trong chiến dịch không kích các mục tiêu khủng bố. Nhiệm vụ của người này là cung cấp tọa độ chính xác của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng để máy bay Nga tiêu diệt.

Hãng tin RIA Novosti cho biết tay đặc nhiệm bị những kẻ khủng bố phát hiện và bao vây. Anh chống trả nhưng do bị cô lập nên đã “chết như một vị anh hùng”.

Tướng Aleksandr Dvornikov, phó chỉ huy Quận Quân sự Trung tâm Nga, cũng là người đứng đầu chiến dịch quân sự của nước này tại Syria, trước đó xác nhận sự hiện diện của lực lượng đặc biệt Nga (SOF) tại Syria. Họ thường đảm nhận việc trinh sát mục tiêu đích để máy bay chiến đấu Nga không kích chính xác, đồng thời hỗ trợ nhắm mục tiêu ở khu vực vùng sâu, vùng xa và các nhiệm vụ khác.

Một nhân viên lực lượng đặc biệt Nga. Ảnh: AP
Một nhân viên lực lượng đặc biệt Nga. Ảnh: AP

Cho đến nay, Moscow đã thừa nhận 5 quân nhân của mình thiệt mạng tại Syria, bao gồm Vadim Kostenko, Oleg Peshkov, Alexander Pozynich, Sergey Chupov và đặc nhiệm kể trên (không được tiết lộ danh tính).

Theo các báo cáo, không quân Nga đóng tại căn cứ Khmeimim đã thực hiện 41 phi vụ xung quanh TP Palmyra, tấn công 146 mục tiêu khủng bố từ ngày 20 đến 23-3. Tổng cộng 320 tay súng, 6 trung tâm chỉ huy và một số xe cộ của phiến quân đã bị tiêu diệt, phá hủy.

Quân đội Syria hôm 24-3 tiến vào Palmyra – nơi bị IS kiểm soát từ tháng 5-2015. Hiện xung đột đang diễn ra ác liệt bên trong thành phố.

Cũng trong ngày 24-3, Nga và Mỹ nhất trí sử dụng ảnh hưởng của họ để đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải pháp chính trị đối với cuộc nội chiến ở Syria. Phát biểu sau cuộc họp 4 giờ với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết 2 nước sẽ cố gắng trong vài ngày tới để buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad “ra quyết định đúng đắn” về cam kết đầy đủ đối với tiến trình đàm phán hòa bình.

Các cuộc đàm phán ở Geneva – Thụy Sĩ giữa phái đoàn chính phủ Syria và 3 phái đoàn đối lập đang bị sa lầy. Washington tin rằng Moscow, đồng minh thân cận của chế độ Assad, có thể thuyết phục Damascus nhượng bộ.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov không đề cập ý định của nước này trong thời gian tới mà chỉ khẳng định Nga sẽ khuyến khích tất cả các bên phải cam kết với những nguyên tắc tại các cuộc hội đàm do Liên Hiệp Quốc làm trung gian ở Geneva.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Moscow. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Moscow. Ảnh: Reuters

Cả hai ông Kerry và Lavrov đều tán thành biện pháp giúp chấm dứt chiến sự, ngăn các bên tham chiến giành giật lãnh thổ để mở hành lang nhân đạo trên khắp Syria. Hai người cũng nhất trí thảo luận kế hoạch thả tù nhân giữa Damascus và phe đối lập.

Trong khi đó, cổng tin tức Debka (Israel) vừa thông báo cái chết của phó chỉ huy IS ở miền Nam Syria, Abu Diab Al-Nablusi. Tên này bị giết trong một trận chiến hôm 24-3, cách biên giới phía Đông với Israel khoảng 5 km. Trận chiến diễn ra từ ngày 20-3 giữa IS và phong trào Mặt trận al-Nusra cùng Quân đội Syria Tự do (FSA).

P.Nghĩa (Theo Reuters, Sputnik, Debka)