Không nhiều người xui xẻo tới mức bị cá mập tấn công trong lúc đang lặn biển hay đi bơi. Nhưng nếu điều này xảy ra, làm thế nào có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến với hung thần biển cả?

Theo ông Clint Emerson, cựu đặc nhiệm SEAL đội 6 của Mỹ và cũng là chuyên gia huấn luyện kỹ năng sinh tồn, loài cá mập thường hay bơi phía dưới con mồi rồi tấn công bất ngờ lên phía trên. Do những cú đấm đá loạn xạ bị nước cản lại và giảm bớt lực nên bất kỳ sự vùng vẫy nào cũng có nguy cơ thu hút sự chú ý của con cá mập thay vì đuổi nó đi.

Vì vậy, cựu đặc nhiệm SEAL tiết lộ bí quyết sống còn là tập trung tấn công vào vùng mắt của con cá mập bằng cách dùng 2 ngón tay cái đâm vào hốc mắt hoặc nắm chặt lấy mang cá và cố gắng xé mạnh chúng ra.

Nếu có mang theo bất cứ thứ gì bên mình, từ chân vịt đến ván lướt sóng, hãy dùng nó làm vũ khí.

Cựu đặc nhiệm SEAL Clint Emerson hướng dẫn cách thoát thân khi bị cá mập tấn công. Nguồn: YouTube

Ngoài việc hướng dẫn cách thoát thân khi bị cá mập tấn công, ông Emerson còn đích thân thực hiện một đoạn clip minh họa về việc làm thế nào để bảo vệ bản thân nếu bị chó cắn.

Ông Emerson gợi ý rằng hãy dùng áo hoặc áo khoác quấn quanh các khu vực trọng yếu của cơ thể để giảm nhẹ các vết thương. Tuy nhiên, cựu đặc nhiệm SEAL cảnh báo chỉ nên dùng phần ngoài của cẳng tay để đỡ vết cắn vì phần bên trong là nơi tập trung nhiều động mạch lớn.

Người bị tấn công có thể phản kháng bằng cách đấm vào vùng bên dưới của chân chó. Đây là khu vực rất nhạy cảm đối với loài động vật này.

Cựu đặc nhiệm SEAL Clint Emerson hướng dẫn cách đối phó khi bị chó cắn. Nguồn: YouTube

Bảo Hạnh (Theo Salon)